Sitemap / เกมส์ / ดูดวง / หาเพื่อนหาแฟน / ฟังเพลง / โหวตภาพ / นักเขียนนิยาย / สารบัญเว็บ / หางาน / บอร์ดชาวสยาม / ตลาดซื้อ ขายฟรี / อ่านข่าว / ดูทีวีฟังวิทยุ / Chatroom / คลิปวีดีโอ / รูปดารา รูปคนดัง / บทย่อละคร ภาพยนต์ / รวมของฟรี / ฟอร์เวิร์ดเมล์ / โหลดโปรแกรม / แจกฟรีกระดานบอร์ด / ดูดวงชื่อ สกุล / ติดต่อโฆษณา
แกงส้มแปะซะปลากระพงนึ่ง
ขนมจีน
IP : 58.9.225.113


28 มี.ค. 2553
เวลา 18:56:33 น.

 

ส่วนผสม
   
 
 ปลากระพง 1 ตัวขนาดประมาณ  400  กรัม
 เนื้อปลาช่อนหรือเนื้อปลากระพง    75  กรัม
 น้ำพริกแกงส้ม  3½  ช้อยโต๊ะ
 น้ำต้มกระดูกหมูหรือน้ำเปล่า  5½  ถ้วยตวง
 หัวไชเท้า  100  กรัม
 แครอท  100  กรัม
 ผักกระเฉดเด็ดท่อนอ่อน  70  กรัม
 ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  2  ฝัก
 ผักกาดขาวหั่นเป็นท่อนชิ้นพอคำ  100  กรัม
 น้ำมะขามเปียก  3  ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปปี๊บ  1  ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ้วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
 เกลือ  1  ช้อนชา
   
      วิธีทำ  
     
 
  1. ล้างปลากระพงให้สะอาด ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออกทิ้ง ล้างด้วยเกลืออีกครั้ง จากนั้นบั้งทั้ง 2 ด้าน พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำปลาใส่ในจานหรือภาชนะที่จะนำไปนึ่งในลังถึงแล้วปิดด้วนฟิมล์ถนอมอาหารด้านบน พักไว้
  2. โขลกน้ำพริกแกงส้มกับเนื้อปลาจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. หั่นหัวไชเท้าและแครอทเป็นแว่นบางประมาณ ½ ซม. แล้วหั่นครึ่งอีกครั้งหนึ่ง ใส่ถ้วยพักไว้
  4. ตั้งหม้อใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปด้วยไฟแรงจนเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกกับปลาไว้ลงไป คนให้เข้ากันกับน้ำซุป พอน้ำเดือดใส่หัวไชเท้ากับแครอทที่หั่นไว้ลงไปต้ม พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลางต้มต้อไปประมาณ 20 นาที ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก (หากน้ำมะขามเปียกเปี้ยวมากอย่าพึ่งใส่น้ำมะขามเปียกลงไปทั้งหมดให้ใส่ทีละน้อยแล้วชิมดูหากไม่เปรี้ยวค่อยเพิ่มทีหลังได้) จากนั้นใสซีอิ้วขาวและ่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ปิดฝาต้มต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ชิมรส ปรุงตามชอบ ให้เปรี้ยวนำเค็มและหวานตาม ลดไฟลงเหลืออ่อนต้มต่อจนน้ำแกงส้มมีรสกลมกล่อมดี ใส่ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว และผักกระเฉดลงไป คนให้ผักพอ่อนตักราดบนตัวปลาเสิร์ฟร้อนๆ (หากที่บ้านใครมีหม้อปลาหม้อไฟให้ใส่ผักกาดขาวและถั่วฝักยาวลงไปในซุปก่อน ส่วนผักกระเฉดให้ใส่ตอนสุดท้ายด้านบนปลาเวลาเสิร์ฟเพราะหากเราใส่ก่อนผักจะอ่อนไม่กรอบอร่อย)
  5. ระหวางที่ต้มน้ำแกงส้มเริ่มจะได้ที่ให้ตั้งลังถึงบนหม้อน้ำด้วยไฟแรงจนเดือด นำปลาใส่ลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก
  6. นำปลาออกจากลังถึง แล้วนำใส่จานหรือภาชนะที่จะเสิร์ฟ ส่วนน้ำของปลาที่ออกมาั้นให้ใส่ลงไปในน้ำแกงส้มได้เลยค่ะเพื่อเพิ่มความหวานให้น้ำซุป จากนั้นตักน้ำแกงส้มที่กำลังเดือดได้ที่ราดลงไป อาจเพิ่มผักกระเฉดโรยหน้าได้อีกเพื่อความสวยงาม เสิร์ฟร้อนๆ




+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

Sitemap / เกมส์ / ดูดวง / หาเพื่อนหาแฟน / ฟังเพลง / โหวตภาพ / นักเขียนนิยาย / สารบัญเว็บ / หางาน / บอร์ดชาวสยาม / ตลาดซื้อ ขายฟรี / อ่านข่าว / ดูทีวีฟังวิทยุ / Chatroom / คลิปวีดีโอ / รูปดารา รูปคนดัง / บทย่อละคร ภาพยนต์ / รวมของฟรี / ฟอร์เวิร์ดเมล์ / โหลดโปรแกรม / แจกฟรีกระดานบอร์ด / ดูดวงชื่อ สกุล / ติดต่อโฆษณา
ความคิดเห็นที่ 1
ขนมจีน
IP : 58.9.225.113


28 มี.ค. 2553
เวลา 18:58:07 น.

.


ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น

- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 350 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 300 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *
 


Sitemap / เกมส์ / ดูดวง / หาเพื่อนหาแฟน / ฟังเพลง / โหวตภาพ / นักเขียนนิยาย / สารบัญเว็บ / หางาน / บอร์ดชาวสยาม / ตลาดซื้อ ขายฟรี / อ่านข่าว / ดูทีวีฟังวิทยุ / Chatroom / คลิปวีดีโอ / รูปดารา รูปคนดัง / บทย่อละคร ภาพยนต์ / รวมของฟรี / ฟอร์เวิร์ดเมล์ / โหลดโปรแกรม / แจกฟรีกระดานบอร์ด / ดูดวงชื่อ สกุล / ติดต่อโฆษณา