โครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ “80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ”
lcom
IP : 58.10.128.18

12 ธ.ค. 2550
เวลา 9:42:46 น.

                                   - ข่าว -    
เปิดตัวแนะนำ
โครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ “80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ”
*************
ฯพณฯรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุณหญิงทิพาวดี  เมฆสวรรค์ (ที่ 6 จากซ้าย) ให้เกียรติเป็นประธานเปิดตัวแนะนำโครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ “80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ” โดยได้สาธิตการเพาะเมล็ดพันธุ์ ราชพฤกษ์ พร้อมประทับนิ้วโป้ง มือขวาเป็นสีเขียว Green Thumb  เพื่อลงนามในสมุดบันทึกการ ลงมือเพาะหรือ ปลูกต้นไม้ในโครงการฯ ก่อนรับหมวกสัญลักษณ์โครงการฯ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ณ   ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี   เมื่อวันเร็วๆนี้  
โครงการ”ปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ 80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาท     สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550   มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวไทยทุกหมู่เหล่า ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์อย่างเป็นรูปธรรม โดยการลงมือเพาะเมล็ดและปลูกกล้าไม้ยืนต้น ซึ่งมีรากแก้ว รวม 16 สายพันธุ์ ที่มีดอกสีเหลือง ซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9  พร้อมส่งเสริมให้มีการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ไม่ตัดต้นไม้ทำลายสภาพแวดล้อม เพื่อสืบสานปณิธานของพ่อ ในเรื่องการอนุรักษ์และปลูกป่าชุมชนทั่วประเทศ ให้แพร่หลายไปทั่วทุกบ้าน ทุกมหาวิทยาลัย ทุกโรงเรียน ทุกวัด ทุกโรงพยาบาล หรือสถานที่ราชการ และสถานที่อื่นๆทั้งประเทศ  ซึ่งจะได้ต้นไม้ที่เป็นสมบัติแห่งแผ่นดินอยู่คู่บ้านคู่เมืองชั่วลูกชั่วหลาน ทำให้เกิดความเขียวสพรั่งทั่วไทย  พร้อมมีดอกเหลืองอร่ามทุกฤดูกาล  อันจะทำให้ประเทศไทยมีต้นไม้แห่งสัญลักษณ์ของความจงรักภักดีของพสกนิกร ที่มีต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รัก จำนวนมากที่สุด โดยเปิดโอกาสให้มีการลงทะเบียนยืนยันจำนวนการเพาะและปลูกต้นไม้จากโครงการ“ปลูกต้นไม้ เฉลิมพระเกียรติ 80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ” ผ่านทางเวบไซต์ ของโครงการฯที่ http://TreesForOurKing.opm.go.th  และจะรวบรวมข้อมูลของการปลูกต้นไม้ เพื่อกราบบังคมทูล ถวายรายงานความก้าวหน้าของโครงการ ทุกๆวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ตลอดไป
เมล็ดพันธุ์จำนวน 80 ล้านเมล็ด( 16 พันธุ์)  นำมาจากสำนักวิจัยการจัดการ  ป่าไม้และผลิตผลป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  บรรจุซองละ 9 เมล็ด ประมาณ 9 ล้านซอง จำหน่ายซองละ 9 บาท ผ่านร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 3,000 สาขาทั่วประเทศ  หลังจากนำไปเพาะเป็นกล้าไม้ และร่วมใจปลูกพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ซึ่งถือได้ว่า เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน โดยการปลูกต้นไม้ที่มีรากแก้วอย่างพร้อมเพรียงกันมากที่สุดในโลก และถือเป็นการร่วมรณรงค์ เพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยจะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อใช้ในการส่วนพระองค์
โครงการดังกล่าวน้อมเกล้าฯจัดถวายโดย สำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรี (สปน.)  ร่วมกับ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,  กองทัพบก,  สมาคม เดอะ บอสส์,   สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, และ พันธมิตรสมาคมต่างๆ  สนับสนุนโดย กรมประชาสัมพันธ์, สมาคมป้ายและโฆษณา, ชมรมไทยอิงค์เจ็ท, สมาคมการพิมพ์สกรีนไทย และ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ ./  

************
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: ลักขณา จำปา ที่ปรึกษา นายกสมาคมเดอะ บอสส์  
โทร. 084-1111 208 / 02-375 2674-5  แฟกซ์ 02-3752670  lucky@lcom.co.th


+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
greenT
IP : 125.27.2.154

12 ธ.ค. 2550
เวลา 11:06:58 น.
อยากทราบจังว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้างคะ
ที่บ้านมีแค่พันธุ์เดียวเอง คือ ต้นราชพฤก
จะเอาไปปลูกไว้ในไร่ค่ะ

ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *