ขอโทษที... ช่วยอะไรไม่ได้
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

12 ต.ค. 2550
เวลา 16:59:11 น.
ขอโทษที... ช่วยอะไรไม่ได้
ทุกเช้าเสียงรถกระบะบรรทุก พยายามติดเครื่องสตาร์ท "แต๊ก....แต๊ก.......ตืด.......ตืด.....ๆ"
ทำท่าเหมือนคนกำลังจะลุกแต่ลุกไม่ขึ้น  เสียงลูกสูบเครื่องยนต์ถูกจุดระเบิดอีกครั้ง ปลุกให้มันลุกขึ้นมาทำงาน  
มันตอบเจ้านายของมันด้วยอารมณ์เสียกลับไปว่า "เดี๋ยวซิ  ตูขอนอนต่ออีก 5 นาทีไม่ได้หรือ"  กว่าเครื่องยนต์ขี้เกียจจะยอมตื่น เล่นเอาเกือบ 10 นาที  มันทำให้ข้าพเจ้าต้องสะดุ้งตื่นแต่เช้าอีกแล้ว เป็นเช่นนี้ประจำ, ข้าพเจ้าก็ต้องฝืนใจหลับต่อไปให้ครบ 8 ชั่วโมงตามที่ครูเคยสอนมา
            อากาศตอน 6 โมงเช้ามันเย็นสบายดีจริงๆ ลมพัดเอื่อยๆ เข้ามาทางหน้าต่าง  หอมกลิ่นเย็นๆ จากน้ำค้างบนยอดหญ้า ทำให้หลับสบายอีกครั้ง  
           ป๊อก...ป๊อก....ป๊อก.....ป๊อก  เสียงอะไรอีก  ข้าพเจ้าสะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ป๊อก...ป๊อก....ป๊อก.....ป๊อก  "อีเป้......ตื่นได้แล้ว จะนอนกินบ้านกินเมืองไปถึงไหน"  เสียงผู้หญิงข้างบ้านตวาดลูกสาว
            ซู่....ซ่า.....ซู่.....ซ่า.....อากาศตอนเช้า 6.20 น. มันยังเย็นสบายอยู่ มีลมพัดเอื่อยๆ เข้ามาในห้องนอน  พร้อมกลิ่นผัดหมู  กลิ่นควันจากเตาถ่าน  เสียงวิทยุรายงานข่าวแต่เช้า ดังมาเผื่อข้าพเจ้าด้วย
            ข้าพเจ้านอนมองเพดานในห้องหัวหมุนติ้ว...ติ้ว...ติ้ว.......ติ้ว..................ติ้ว นึกในใจ  "กรูจะออกไปด่า..แม่มันสักทีจะดีไหม  หรือว่านอนต่อดีกว่า เดี๋ยวมันก็เงียบไปเอง"
            อีกด้านหนึ่งของบ้าน ปัก...ปัก...โป๊ก....โป๊ก................จะให้ข้าพเจ้าทายอีกละซิ นั่นมันเสียงตำน้ำพริกไง
โครม!  โครม!  อ๋อ....นั่นมันก็เสียงคนอาบน้ำไง.....บื้น.....บื้น....บื้น....อ๋อ นั่นมันเสียงไอ้....ตะไลที่ไหนเบิ้นรถมอเตอร์ไซด์....อือ..........ตึง  อือ...............ตึง  อ๋อ! นั่นมันเสียงเครื่องซักผ้าไง ตุ๊บ....ตุ๊บ.....ตุ๊บ....ตุ๊บ  อ๋อ...นั่นมันเสียงพ่อไอ้เป้ ขุดดินหาสมบัติผู้ดี โพร้ง...เพล้ง...โพร้ง....เพล้ง.............อ๋อ..นั่นเสียงแม่ไอ้เป้กำลังล้างจาน  
    ทำให้คิดถึงคำพูดของท่านอาจารย์สอนศิลปะท่านหนึ่งว่า อยู่เมืองใหญ่มีวิถีชีวิตที่ต้องประกอบด้วยเสียง กลิ่น และบรรยากาศเช่นนั้น  มันเรียกว่า "วัฒนธรรรมสังคม" หรือ "สรรพเสียงแห่งวัฒนธรรม" เมื่อทำใจให้คล้อยตามคำพูดเช่นนี้ ข้าพเจ้าจึงทำใจได้ ไม่โกรธแม้ว่ามันรำคาญที่ซู้ด...แต่ไหนได้หลับไปตื่นเดียว  เสียงใครมาอื้ออึงอยู่หน้าบ้านอีกแล้ว  
           "ทำไมป่านนี้ยังบ่อจ่าย  เฮารอมาตั้งหลายวัน  ไหนเปิ้น(เขา)บอกว่าเงินออกวันที่ 15 นี้นี่ ซาวสามแล้ว มันนานล้ำไป"  (ซาวแปลว่า 20) ฮารอบ่อไหวแล้ว  คิงเบี้ยวค่าแรงกันตั้งหลายวัน  วันนี้พวกฮาก็บ่อทำงาน...ถ้าไม่ได้เงิน"
            อุวะ....ผีเปรตที่ไหนมาเปิดการชุมนุมอยู่หน้าบ้านแต่เช้า  นี่มันนรกขุมไหน เพิ่งเจ็ดโมงครึ่งเอง  ทำไมวันนี้มันวุ่นวายกันเสียจริง  ข้าพเจ้าเดินออกไปดูเหตุการณ์ เห็นพวกคนงานก่อสร้างกลุ่มเดิมมาจับกลุ่มเอะอะ นัยว่า "ยังไม่ได้รับค่าจ้างแรงงาน"  ผู้รับเหมาก็หนีไปแล้ว สักครู่ ยัยพินเจ้าของบ้านที่กำลังสร้างอยู่เดินมาตาม..ให้กลับไปทำงาน! คนงานก่อสร้างปฏิเสธเสียงแข็ง  ...ผู้รับเหมาไม่ยอมจ่ายเงิน  ยัยพินต้องรับผิดชอบ  ยัยพินพยามอธิบายและแสดงความเห็นใจ
"ป้าก็จ่ายเงินค่าจ้างให้ผู้รับเหมาเขาไปหมดแล้วนี่ ไม่มีปัญหาไม่ต้องกลัวนะ กลับไปทำงานต่อเถอะ เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่...เคลียร์ได้"  
  "ไม่!  ถ้าวันนี้พวกเฮาบ่อได้เงินก็บ่อทำงาน" (คนงานก่อสร้างย้ำ) เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ก็จริง...แต่เรื่องใหญ่คือเรื่องไม่ได้เงิน...เฮ (เสียงคนงานโห่..รับทันที) "เอาเถอะ....เอาเถอะ.....เดี๋ยวป้าพินตามให้  วันนี้ถ้าไม่ได้ก็กลับไปก่อน ได้เงินเมื่อไหร่แล้วจะเอาไปให้ ถ้าไม่ได้จริงๆ เดี๋ยวจ่ายให้เอง เงินสร้างบ้านยังเหลืออีกเยอะ  ไม่ต้องกลัว"  ยัยพินพูดอวดชาวบ้านที่ออกมาดูเหตุการณ์ อย่ามาว่ากันเลย...ฉันน่ะเศรษฐีเก่า นะยะ! "จ่ายค่าแรงมาก่อนป้า  ป้าน่ะ เจ้าของบ้านไม่ใช่หรือ ไล่เรากลับบ้านได้ยังไงต้องมีคนรับผิดชอบ ค่าแรง ค่าน้ำมันรถ  แล้วคนงานจะเอาอะไรกิน ค่าแรงผู้หญิง 3 คน คนละ 2 พันกว่า  ผู้ชาย 8 คน คนละ 3 พันกว่า  ใครจะรับผิดชอบ  ตอนนี้ไม่มีอะไรกินแล้ว" หัวหน้าคนงานร้องขอความเห็นใจ   ยัยพินนิ่งไปพักหนึ่ง (ก็กินหญ้าไง) "ไม่เป็นไรๆ ป้าพินรับปากเดี๋ยวให้ลูกชายไปตามให้"  ยัยพินรีบขยับผละหนีออกจากพื้นที่พิพาทโดยไว  คนงานทั้งหลายได้แต่โวยวายอยู่อีกครู่ ทำอะไรก็ไร้ผลจึงพากันกลับไป    โธ่....เอ๋ย ก็อย่างวันก่อน ยัยพินสั่งให้คนงานเอาอุปกรณ์ก่อสร้างมากองไว้  เอารถเข้ามาจอด เอาของมากอง  สร้างความรำคาญและความสกปรกให้กับเจ้าของที่ดินใกล้ๆ  หนักเข้าสั่งให้คนงานมาตั้งแค้มนอน  ไม่ขออนุญาตเจ้าของที่ดิน  พอเขารู้ เขาก็มาไล่  ร้อนถึงยัยพินตัวการใหญ่  ที่ไหนได้ดันมาด่าเจ้าของที่เสียนั่น ว่า  "อะไรกันไม่รู้จักบุญคุณ  พื้นที่แถวนี้ฉันอุตส่าห์ดูแลให้เรียบร้อย  รู้ไหมฉันป้าพินเป็นประธานชุมชนที่นี่ มีสิทธิใช้พื้นที่ตรงไหนก็ได้ในเขตรับผิดชอบของชุมชนตามกฎหมาย"
            อุ้ยตาย... ข้าพเจ้ามีอาชีพเป็นทนายความแท้ๆ ได้ฟังแล้วก็ยังนึกไม่ออกเลยว่า ยัยพินมันไปจบกฎหมายมาจากรัฐไหน...เล่นยกข้อกฎหมายมาขู่ชาวบ้านเสียหน้าหงายไปเลยเชียว ตั้งแต่เป็นทนายมาพึ่งเห็นยัยพินนี่แหละ แหลที่สุด..ไปบุกรุกบ้านเขา แถมวางก้างใหญ่โต ทำเขาเสียหาย ยังมีหน้ามาด่าเขาอีก  นี่ถ้ามันเป็นทนายเข้าให้จริงๆ สงสัยอายุจะสั้น.....มีหวังอยู่ไม่ถึงตรุษจีนปีหน้า...แน่นอน!
            ส่วนเรื่องโกงค่าแรงกรรมกร ภายหลังข้าพเจ้าทราบว่า ผู้รับเหมานั่นแหละเป็นลูกชายยัยพิน  ส่วนการสร้างตึกราคาสามล้านที่ยัยพินคุยนักคุยหนา ก็ยังสร้างต่อไปได้  เพราะงานที่เหลือเป็นงานเก็บรายละเอียดของพวกช่างฝีมือ ไม่ต้องจ้างแรงงานอย่างคนงานก่อสร้างอีกแล้ว ดูสิ ...สรุปได้ว่าไอ้ตัวที่มันโกงค่าแรงตัวจริง ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน รู้อย่างนี้น่าโทรไปบอกคนงานก่อสร้างให้มาเผาตึกยัยพินมันทิ้งเสีย ให้รู้แล้วรู้รอด  ข้าพเจ้าไม่รู้จะช่วยเขาได้อย่างไร  คงทำได้แต่เตือน...คราวหน้าไปรับจ้างทำอะไรให้ใคร ก็ระวังคนอย่างยัยพินไว้บ้างก็ดี  ไม่ว่าเรื่องที่รับจ้างมันจะเล็กขี้ประติ๋วสักแค่ไหนก็อย่ามองข้าม  เงินทองมันไม่เข้าใครออกใคร หาวิธีระมัดระวังตัวไว้ก่อน เกิดเขาเบี้ยวค่าจ้างแรงงานจะได้ไม่ต้องเดือดร้อน  คนหน้าเนื้อใจเสือ เดี๋ยวนี้มีถมไป อย่างน้อยที่สุดการมีสัญญาใบเล็กๆ ไว้ ก็ยังอุ่นใจกว่า "ลมปาก"
            ท้ายนี้ข้าพเจ้าขอแนะนำวิธีทำสัญญาง่ายๆ หากถึงยามฉุกเฉินต้องทำโดยเร่งด่วน ท่านสามารถเขียนเองด้วยลายมือ คือ
            1. หากระดาษ และปากกามา 1 ชุด เขียนด้วยลายมือท่านเอง หรือให้คู่สัญญาเขียนก็ได้
            2. ให้ข้อความในสัญญาปรากฏความหมายว่า ใครเป็นผู้ว่าจ้าง ใครเป็นผู้รับจ้าง
            3. รับจ้างทำอะไรกัน มีราคาเท่าไหร่
            4. กำหนดเวลาจ่ายเงิน วัน, เดือน, ปี
            5. กำหนดจำนวนเงิน หรือสินจ้างให้ชัดเจน
            6. ลงชื่อทั้งสองฝ่ายไว้ในสัญญา มีพยานรับรองด้วยก็ดี
ตัวอย่างเช่น
            วันที่ 12 ตุลาคม 2550 คุณเพ็ญว่าจ้างคุณหอย สร้างโรงรถ 1 หลัง ในบ้านคุณเพ็ญที่จังหวัดเชียงราย
โดยให้ค่าจ้าง 30,000 บาท เมื่อสร้างเสร็จ ทั้งสองฝ่ายตกลงตามนี้ ลงชื่อ คุณเพ็ญ  ผู้ว่าจ้าง ลงชื่อ คุณหอย  ผู้รับจ้าง แค่นี้เป็นสัญญาจ้างทำของใช้ได้แล้ว หากมีการผิดสัญญาฝ่ายที่เสียหายก็ดำเนินคดี นำเอกสารดังกล่าวไปฟ้องที่ศาลเลย                              (คุณหอยอาจบอกว่าศาลเลยอยู่ไกลไปไม่ไหว) งั้นก็ไปฟ้องที่ศาลจังหวัดเชียงราย เพราะมูลคดี หรือสัญญานี้เกิดที่เชียงราย
            คือคุณหอยก็ถือกระดาษแผ่นนี้ไปพบนิติกร หรือเจ้าหน้าที่ศาลบอกว่าจะมาฟ้องคดีมโนสาเร่  
เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำและทำฟ้องให้โดยศาลจะออกหมายเรียกให้จำเลยมาศาลเพื่อขอไกล่เกลี่ยและยื่นคำให้การภายในกำหนด   คดีเช่นนี้เรียกว่า มโนสาเร่ คือใครเป็นหนี้ใคร หรือไปทำให้ใครต้องเสียหาย แล้วต้องใช้เงินเขา เป็นเงินไม่เกิน 300,000 บาท ผู้เสียหายก็ไปฟ้องคดีมโนสาเร่ได้ ค่าขึ้นศาล 200 บาท + ค่าธรรมเนียมการส่งเอกสารและทำเอกสาร รวมๆ แล้วไม่เกิน 500 บาทเป็นอย่างต่ำ
            พอคุณฟ้องเสร็จก็ไปศาลอีกครั้งตามที่ศาลท่านนัด  ถ้าคุณเพ็ญลูกหนี้มาขอไกล่เกลี่ยตกลงกันได้  ลูกหนี้ก็จะผ่อนชำระไปทีละงวด จนกว่าจะครบ  แต่ถ้าคุณเพ็ญไม่มาเลย หรือมาแล้วบอกว่า เพ็ญไม่รู้ไม่ชี้ เพ็ญไม่มี  ถึงมีก็ไม่ให้  ใครจะทำไม ตอนนี้ส่งผัวเด็กเรียน ป.โทอยู่ ค่าใช้จ่ายเยอะ ไม่มีไม่จ่าย.....เจ้าค่ะ คุณหอยก็สืบพยานไปฝ่ายเดียว การสืบพยานนั้นก็คือ คุณหอยมีหน้าที่ไปเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และชี้แจงรายละเอียดในสัญญา  ท้ายสุดศาลก็มีคำพิพากษา
            เมื่อนั้นคุณหอยก็มีฐานะเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา มีสิทธิ์ยึดทรัพย์และบังคับคดีต่อคุณเพ็ญลูกหนี้  อย่างน้อยที่สุด คุณเพ็ญก็ไม่ได้ลอยนวลอย่างยั้ยพิน ที่เที่ยวไปโกงเขาให้เดือดร้อนไปทั่ว  
            ป.ล. การทำสัญญาว่าจ้างอันเป็นกิจกรรมที่ละเมิดต่อกฎหมาย ไม่สามารถเอามาบังคับกันได้  เช่น จ้างให้ไปปล้นทรัพย์ ข่มขืน ค้าประเวณี จ้างให้ไปดักฟังโทรศัพท์ ทุจริตต่อหน้าที่ ขนของเถื่อน ปลอมเอกสาร ฯลฯ  หรือเป็นหนี้การพนัน จะนำสัญญาดังกล่าวมาฟ้องร้องบังคับคดีกันไม่ได้


+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *