เรื่องวุ่นๆของคนมีกะตัง
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

12 ต.ค. 2550
เวลา 16:47:14 น.
เรื่องวุ่นๆของคนมีกะตัง
“จังหวัดอะไรเอ่ยรวยที่สุดในประเทศไทย?” ........... กรุงเทพฯ ! เพราะเป็นเมืองหลวงแหล่งรวมการค้าและเศรษฐกิจ  “ผิด”  ถ้าไม่ใช่ก็ต้องเป็นจังหวัดภูเก็ต ไข่มุกแห่งอันดามัน เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวซึ่งชาวต่างชาติบินมาใช้จ่ายปีละหลายร้อยล้านบาท “คำตอบคือผิด”  
อุวะ...แล้วจังหวัดอะไรกันละเนี่ย ที่มันรวยที่สุดในประเทศ    โธ่....จะบอกให้ก็ได้ ก็จังหวัดเชียงรายน่ะสิที่รวยที่สุด (งง!)  อ้าวจะไม่ให้รวยได้อย่างไร ก็ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเชียงรายบ้านเฮาจะเปิดแอร์ให้เย็นไปทั้งเมือง ไม่เชื่อลองเดินไปตามถนนดูสิ  เย็นเจี๊ยบ  ผู้คนหนาวจนทนไม่ไหว ภูเก็ต กรุงเทพฯ รึจะสู้ได้ ว่าแล้วก็ขอเชิญนักท่องเที่ยวพี่น้องต่างถิ่นมาพักผ่อน ณ จังหวัดเชียงราย แอ่วแม่สาย ช้อปปิ้งของถูก เที่ยวพระธาตุดอยตุง เยือนสามเหลี่ยมทองคำ หม่ำสับปะรดนางแล แคบหมูแสนอร่อย ไส้อั่วเลิศรส แกงอ่อม ต้มขม ลาบเลือดหมูคั่ว สะป๊ะ สารพัดอาหาร กระดกเบียร์เย็น ๆ ชมบรรยากาศมากมายสถานที่พักผ่อน รีสอร์ท โรงแรมหรู มีให้เลือกตามใจคุณ สุดท้ายก่อนจะยาวไปต่อเชียงใหม่แวะวัดร่องขุ่น ถ้าโชคดีอาจป๊ะอ้ายเฉลิมชัย คนเมืองซู่ซ่าฮาระเบิด ดร.ศิลปินใหญ่เลื่องชื่อแห่งล้านนา (มันคือจิตวิญญาณ...สุดยอด...สุดยอด...ฮา..ฮา..ฮา) เสียดาย ๆ หากใครยังไม่เคยมาแอ่วเชียงราย เมื่อได้พูดถึงความโชคดีที่ได้เกิดเป็นคนจังหวัดเชียงราย ก็นั่งนึกอยู่ตั้งนานว่าจะโยงยังไงให้เข้ามาหาเรื่องกฎหมายที่ข้าพเจ้ารับผิดชอบคอลัมน์นี้อยู่ ฉบับนี้จึงขอเล่าเรื่องเศรษฐีเชียงรายคู่หนึ่ง กรณีดังกล่าวต่อไปนี้อาจไปเกี่ยวข้องกับการอยู่ดีกินดี เผลอ ๆ อาจเปลี่ยนชีวิตใครบางคนจากหน้ามือเป็นหลังมือก็เป็นได้  ด้วยมีผัวเมียอยู่คู่หนึ่งเป็นคนบ้านสันขี้เบ้าเรานี่เอง แกมีบ้าน มีรถ ที่ดิน ที่สวน ที่ไร่ เงินทองฝากแบงค์นับแสน....นับล้าน  อยากได้อะไรก็ได้ตามแต่ใจปรารถนา แต่ขาดอยู่สิ่งเดียวที่รอมานานหลายปี คือ บุตรสักคน หากแก่เฒ่าตายไปสมบัติมากมายใครล่ะจะได้ไป เออ...อันนี้ก็น่าคิดน่าเป็นห่วง บางท่านอาจทำพินัยกรรมไว้ก็ไม่มีปัญหา แต่หากสามีภรรยาโครตเศรษฐีคู่นี้เกิดจากไปกะทันหัน เหมือนกรณีเครื่องบินตกที่ภูเก็ต (one two go h*) ล่ะ สมบัติร้อยล้านจะทำอย่างไร กรณีนี้มรดกทั้งหมดก็จะต้องตกแก่ทายาท
อ้าว...ก็ลูกไม่มี แถมพ่อแม่ก็ตายหมดแล้ว จะเอาทายาทที่ไหนมารับมรดก ในที่นี้หมายถึงทายาทโดยธรรม หากเจ้ามรดกโครตเศรษฐีคู่นี้ไม่มีลูก อีกทั้งพ่อแม่ก็ไม่มีตายไปก่อนหมดเสียแล้ว ทายาทผู้รับมรดกจึงต้องเป็นไปตาม ป.พ.พ.         ม. 1929 ก็คือทายาทโดยธรรมในลำดับต่อไปจากลูกก็คือพี่น้องกับหลาน ถ้าไอ้พี่น้องกับหลานนั้นดันตายก่อนเจ้ามรดกโครตเศรษฐีไปเสียอีก มรดกทั้งหมดก็จะตกกับทายาทลำดับถัดไปคือ ปู่ ย่า ตายาย แล้วถ้าดันตายไปก่อนเจ้ามรดกอีก มรดกก็จะตกแก่ ลุง ป้า น้า อา แล้วถ้ามันตายกันไปหมดเลยล่ะ จะทำอย่างไร...? “ก็ช่างหัว*เถอะ ตูปวดหัวแล้ว ๑*@%#* ”  อ่ะ...ล้อเล่น  ก็ตกได้แก่แผ่นดินนะสิครับ  ดังนั้นใครมีสมบัติอย่างคู่สามีภรรยาโครตเศรษฐีนี้ ถ้าจะให้ชัวร์ อยากให้ทรัพย์สินของเรานั้นตกแก่ใครในภายหลัง เมื่อเราได้ one two go ไปจากโลกนี้ ก็ต้องทำพินัยกรรมไว้ก่อนจะเป็นผลดี มิฉะนั้นแล้ว มรดกทั้งหมดก็จะตกทอดแก่ทายาทโดยธรรมตามผลแห่งกฎหมาย ป.พ.พ. ม. 1929 ต่อไป แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ คุณสามีโครตเศรษฐี ดันแอบไปเล่นจ้ำจี้กับอีเขียวคนใช้ในบ้าน สัมฤทธิ์ผลด้วยยาเม็ด ไวอาก้า ทำอีเขียวตั้งท้องได้สี่เดือน หลังจากนั้นคุณผู้ชายได้อันตทานหายไปจากโลกนี้ ก่อนวัยอันควร หลายเดือนผ่านไปไอ้แดงลืมตาดูโลก อีเขียวเลยตุเลง ตุเลงกันมาสองแม่ลูกหวังจะขอแบ่งมรดกกับทายาทโดยธรรม ที่พึ่งโชคดีตกถังข้าวสารไปหมาด ๆ แจ้งว่า “อีฉันและลูกเป็นเมียและบุตรนอกกฎหมายของคุณผู้ชายโครตเศรษฐี ฝ่ายที่พึ่งได้รับมรดกก็ว่า “*อย่ามามั่วมีหลักฐานอะไรยืนยัน แถมตอนนี้มันก็สายไปเสียแล้ว จะตรวจดีเอ็นเอ หรือดีเอชเอ ในซอสมะเขือเทศก็ไม่ทันการ เขาเผาผีกันไปตั้งแต่ปีมะโว้”  ฝ่ายนังเขียวจึงชักรูปถ่ายให้ดู ร้องให้สะอึกสะอื้นจนน้ำตาบนกับน้ำลายเล่าว่า  “คุณผู้ชายพาหนูไปฝากครรภ์กับหมอนพพร แห่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แกจ่ายทั้งค่ายา ค่าหมอ และแจ้งกับคุณหมอท่านว่าเป็นพ่อเด็กที่กำลังจะลืมตามาดูโลก แถมวันก่อนเรายังกลับไปผูกข้อไม้ข้อมือด้วยกัน คุณผู้ชายยังบอกว่า หากอีแก่ที่บ้านตายเมื่อไหร่จะรีบพาหนูตกแต่งเข้าบ้านทันที นี่ไงคะรูปถ่าย มีผู้หลักผู้ใหญ่มากินเลี้ยงงานฉลองตั้งครรภ์ลูกคนแรก แกยังคุยทับว่างานนี้ฝีมือแกล้วน ๆ  นี่ไงดูรูปสิคะ หรือจะดูคลิปวีดีโอ”  “โธ่...อีนังเขียวแกอย่ามามั่วนิ่ม คุณผู้ชายท่านตายไปตั้งหลายเดือนแล้ว แกอาจจะไปท้องกับใครมาก็ไม่รู้ ถ้าอยากได้มรดกเขา..โน่น !ไปฟ้องเอา”  สำหรับข้อเท็จจริงที่คุณเขียวกล่าวไว้ข้างต้นสรุปได้ว่าคุณกำลังจะเป็นแม่เศรษฐีคนใหม่ เพราะก่อนที่คุณผู้ชายโครตเศรษฐีจะลาโลกนี้ไป ท่านได้แสดงออกซึ่งความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยากับคุณเขียวในที่ต่างๆอย่างเปิดเผย และยอมรับว่าคุณเป็นเมียของท่านคนหนึ่ง แถมยังพาไปฝากครรภ์ด้วยตัวเองอีก ดังนั้นเด็กที่เกิดมาก็ย่อมเป็นทายาทผู้มีสิทธิ์รับมรดกด้วย คุณก็เลยจะได้เป็นแม่เศรษฐีไปโดยผลของกฎหมาย หากจะฟ้องขอมรดกแทนไอ้แดง อุ้ยไม่ใช่คุณหนูแดง  ก็สามารถฟ้องเรียกทรัพย์มรดกได้ภายใน 1 ปี นับแต่คลอดคุณหนูแดง ตาม ป.พ.พ 1754 +ฎีกาที่ 1469/2546  ขอรับคุณนายเขียว และแล้วนิยายรัก แห่งบ้านสันขี้เบ้าก้อจบลงด้วยน้ำตาแห่งความสุข..... สวัสดี

+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *