จดหมายรักฉบับแรก
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

2 ต.ค. 2550
เวลา 10:12:49 น.
จดหมายรักฉบับแรก
คุณยังพอจำได้ไหมว่า...จดหมายรักฉบับแรกของคุณเขียนให้ใคร..ที่ไหน..และเมื่อไหร่...แล้วอะไรเป็นต้นเหตุสำคัญให้คุณต้องเขียนจดหมายฉบับนั้น ส่วนตัวผมยังคงจำภาพเด็กผู้ชายตัวดำปี๋ ผอมโย่งโก๊ะอายุราว 8 ขวบ
เมื่อผมย้อนกลับไปในอดีตอีกครั้ง  เลยอดที่จะตั้งฉายาให้กับตัวเองในตอนนั้นซักหน่อยว่า "เจ้าจิ้งเหลนเงิน" ไม่รู้เป็นไงสิ ตอนนั้นผมตัวดำมะเมี่ยม ที่แขนขาผิวจะแห้งแตก จำได้ว่าเป็นคราบสีขาวๆ คล้ายตาข่ายเกาะอยู่ตามแขนขาเต็มไปหมด  แม่มักจะเรียกผมว่า "ไอ้ตัวเหม็นเปรี้ยว"  ก่อนจะไล่ไปอาบน้ำทุกที
จดหมายรักฉบับแรกของผม จำได้พอลางๆ ว่า มันเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการพยายามคัดลายมือและการเขียนจดหมาย  ผมก็คงเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไปที่เกิดไปรู้สึกประทับใจต่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ทำให้ผมซึ่งอายุเพียง 8 ขวบ เกิดอาการว้าวุ่นใจจนได้มาซาบซึ้งกับคำว่า  "ไม่เห็นหน้า เห็นหลังคาบ้านก็ยังดี"
ใช่แล้ว...ตอนผมอายุ 8 ขวบ  เคยตกอยู่ในห้วงคำนึงและสถานการณ์เช่นนั้นมันเป็นความรู้สึกที่ยากจะบอก เหมือนเรากำลังฝันๆ ลอยๆ ผมเริ่มพยายามดูแลรักษาอนามัยตัวเองมากขึ้น  แต่สุดท้ายผมก็ยังชอบที่จะวิ่งแก้ผ้าออกไปเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ กลางสนามเหมือนเดิม ตอนฝนตก ในชุดกางเกงในลายสีรุ้ง ยี่ห้อแอปเปิ้ลที่แม่ซื้อให้ เด็กผู้ชายยุคนั้นคงจำกันได้ถึงกางเกงในยี่ห้อนี้ ต้องเป็นลายสีรุ้งเท่านั้น 7 สี 7 แถบ .....เท่น่าดูชม
ผมกลัวที่ใครๆ จะล่วงรู้ความลับของหนุ่มน้อยวัยเพียง 8 ขวบเสมอ  ผมไม่แน่ในว่านั่นคือความรักหรือเปล่า  แต่ผมไม่อยากให้ใครๆ ได้รู้ว่า ผมกำลังแอบชอบเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง แม้กระทั่งแม่ของผมก็เถอะ ผมพยายามเขียนจดหมายฉบับนั้นจนเสร็จ  แล้วฝากเพื่อนที่เรียนอยู่ ป.5 ให้ช่วยส่งให้ที  เด็กผู้หญิงคนนั้นเธอเรียนอยู่ ป.6 แล้ว ส่วนผมนี่สิตอนนี้ยังเรียนอยู่ ป.2 อยู่เลย ก็ด้วยเหตุว่าสมองผมมันคงใหญ่แค่เม็ดถั่วเขียวล่ะกระมัง  แม่เลยบอกให้เรียนซ้ำชั้นอีกปี
ก็เพื่อนในห้องมี 38 คน ส่วนผมสอบได้ที่ 35 แม่บอกว่า "ถ้าแกสอบได้ที่ดีกว่านี้ แม่จะบอกคุณครูให้เลื่อนชั้นให้"  ตอนนั้นผมไม่เข้าใจ  รู้สึกเคืองแม่อยู่ไม่น้อย ก็ทำไมล่ะ  ผมยังชนะได้ตั้งสามคนเลย คนที่ 1 ป่วยมาสอบไม่ได้  คนที่ 2 ลาออกกลางคัน   ส่วนคนที่ 3 เป็นปัญญาอ่อน  ยังไงผมก็ยังสอบได้ตั้งที่ 35 เห็นไหมล่ะ ชนะเพื่อนในห้องตั้งสามคน พูดแล้วจะหาว่าคุย
เมื่อผมได้ตัดสินใจเขียนจดหมายรักฉบับแรกของผมจนเสร็จ ก็พอจำข้อความในนั้นได้ว่า "เทออยู่ ป. 6  แต่เราก็ลักเทอนะ ถึงเราจะอยู่ ป.2 ก็ลัก...ลักเทอมาก"  วู้....วู้....ชักอายแล้วสิ ผมไม่แน่ใจว่าควรจะเล่าต่อดีหรือไม่  แต่ความรู้สึกในตอนนั้นของผมก็คือระหว่างผมกับเธอช่างห่างไกลกันเสียเหลือเกิน เธออยู่ไกลจากผมตั้ง ป.6 แน่ะ  แต่ถึงยังไงผมก็ยังอยากเป็นแฟนกับเธอ  อะไรทำนองนั้น วู้......อายชะมัดญาติ
แล้วจดหมายรักฉบับแรกของผมก็ถูกฝากส่งไปถึงเธอที่อยู่ ป.6 หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ทราบข่าวและเห็นเด็กหญิง ป.6 คนนั้นอีกเลย  จนกระทั่งแม่ของผมมาแซวว่า "ได้ข่าวเดี๋ยวนี้เขียนจดหมายรักจีบสาวเป็นแล้วเหรอ....."  ผมทำท่าอิดออด พยายามปิดบังความลับเต็มที่  แม่รู้ได้ไงเนี่ย.....ผมสงสัย  แม่มองมายังผมด้วยความเอ็นดูอีกครั้ง  ในขณะที่ผมพยายามหลบสายตาของแม่
มิน่าเล่า เมื่อวานเดินผ่านห้อง ป.6 สงสัยอยู่แล้วเชียวว่าไอ้พวก ป.6 มันโห่อะไรของมัน เมื่อนึกถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นแล้ว ก็อดที่จะขำตัวเองไม่ได้  แถมครูประจำชั้นก็ยังมาเรียกผมว่า "พ่อนักรัก"  
หลังจากนั้นหลายปี จดหมายรักฉบับต่อๆ มาของผมก็เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ตามวัย  มิน่าเล่าป้าทมยันโท เอ้ย...ไม่ใช่ ป้าทมยันตรี เคยบอกไว้ว่า "อยากเป็นนักเขียนก็ให้เขียนบ่อยๆ เดี๋ยวมันก็เก่งไปเอง"
เมื่อนึกถึงวัยเด็กทีไรก็มีความสุขทุกที เอ๊ะ...นี่..สงสัยเราคงจะเริ่มแก่แล้วล่ะมั้ง  ก็วันนี้ผมอายุสามสิบกว่าๆ บังเอิญไปอ่านจดหมายรักของเด็กผู้หญิงอายุ 6 ขวบเข้า เลยทำให้เกิดอาการคิดถึงอดีตจดหมายรักฉบับแรกของตัวเองขึ้นมาให้บ้าง เด็กคนแรกจ่าหน้าซองว่า "ให้โอกิเขียนจดหมายมาหาเราบ้างนะ  จากเจน" พอพลิกดูก็พบเนื้อความด้านในว่า "โอกิ บางทีเธอมาบ้านเราหน่อยได้ไหม โอกิถ้าเธอไม่มาหาเรา เราก็จะไปหาโอกิถึงบ้านเลย จากเจนค่ะ"
ส่วนคนที่สองจ่าหน้าซองว่า "ให้ภู  จากแพมมี่"
พอพลิกดูก็พบเนื้อความด้านในว่า  "แพมมี่คิดถึงภูมากนะ เธออยู่ป. 1/.....อะไรบอกด้วย โปรดอ่าน จากแพมมี่"
แล้วคุณล่ะ เคยมีจดหมายรักฉบับแรกหรือเปล่า  หรือถ้าคุณเคยได้รับจดหมายรักจากเด็ก ป.2 เมื่ออดีดนานแล้วล่ะก้อ ตอนนั้นคุณอยู่ ป.6 ใช่ไหม?


+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
9-9-9
IP : 222.123.137.74

7 ต.ค. 2550
เวลา 0:32:49 น.ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *