จะรีบไปตายที่ไหนกัน (โว้ย)
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

18 ก.ย. 2550
เวลา 12:02:47 น.
“ไอ้บ้าเอ๋ย! จะรีบไปตายที่ไหน” นี่เป็นเสียงสาปแช่งที่ข้าพเจ้ามักด่าตามก้นรถคันที่พึ่งปาดหน้าไปอย่างฉิวเฉียดเมื่อตะกี้นี้ จนให้รู้สึกเสียวสีข้างขึ้นมา แม่เจ้าโว้ย! แม้ราคาน้ำมันจะขึ้น ๆ ลง ๆ และตราบใดที่ล้อรถยังคงหมุนเร็วปานพายุเช่นนี้ นั้นก็หมายถึงเงินในกระเป๋าต้องหดหายไปเป็นจำนวนมาก เอรึ..เตี่ยมันเอารถไปติดแก๊สเสียแล้วละกะมัง
เห็นเหตุการณ์หลายเหตุการณ์บนท้องถนนเห็นแล้วก็อดเสียวไม่ได้จริง ๆ อย่างวันก่อนกำลังจะผ่านสี่แยกไฟแดง ตรงแยกราชภัฎเชียงราย พอไฟเหลืองเห็นรถเก๋งคันโก้มันเร่งเครื่องเข้าใส่ เพื่อจะรีบผ่านสี่แยก พุทโธ ธัมโม สังโฆเตอะ                         พ่อคุณไฟแดงดันขึ้นมาพอดี ทีนี้มันจะหยุด ก็หยุดไม่ทันน่ะสิ อีกด้านหนึ่งก็ไฟเขียวพอดีเขาก็เร่งเครื่องใส่กันเข้ามาเช่นกัน งานนี้ก็บรรลัยนะสิครับท่าน ไอ้สองคนบวกกันตรงกลางแยก เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ชนกันดังโครม! เก๋งไอ้ยุ่นรุ่นใหม่นี้มันดีแท้ ๆ แอร์แบ็คช่วยให้รอดตายทั้งคู่ ส่วนเรารึตกใจจนเยี่ยวเล็ด ใส่เกียร์ว่างเร่งเครื่องจะเดินหน้าเฉยเลย (โธ่..ก็คนมันตกใจนี่) อุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยใคร ๆ ก็คอยเตือนให้ระวังตัว บางคนระวังแล้วแต่ไอ้คนอื่นน่ะสิ มันไม่ระวังเอาความซวยมายัดเยียดให้อีก ขับรถดีมีน้ำใจก็ยังมีภัย เมื่อผ่านเหตุการณ์ระทึกขวัญกลับถึงบ้านไม่รู้มีชะนีที่ไหนอีกมาจอดรถขวางประตูทางเข้าบ้าน ไอ้เรารึจะเข้าก็เข้าไม่ได้ อารมณ์เสีย อารมณ์เสีย  (ยิ่งกว่าอาภาพร นครสวรรค์) มองเห็นเธอยืนทำท่าตอแหลอยู่ไกล ๆ นึกในใจ “*...เอ้ย...ขับรถชนรถมันซะเลยดีไหมนี่” เผื่อเขาจะได้มีจิตอันเป็นกุศลเดินกลับมาที่รถ ครั้งไอ้เราจะเกเรรถเราก็สนิมเขรอะทั้งคัน จนนึกสลดใจว่า เดี๋ยวจะพาลเอาบาดทะยักไปติดรถคนอื่นถึงตาย สู้ทำใจเย็นจอดรถทิ้งไว้หน้าบ้านอย่างนั้น เดี๋ยวเขาเสร็จธุระเกี่ยวกับปวงประชาฮาเฮแล้ว คงจะมาย้ายให้เอง คิดได้เช่นนี้ก็สบายใจ
ส่วนไอ้รถที่ชอบตะบึงฮ้อนรกชนิดเหยียบกันจนเข็มไมล์ต้องร้องขอชีวิต ส่วนใหญ่ก็หนี้ไม้พ้นบรรดาเจ้ารถบรรทุกหรือรถส่งของซึ่งก็จะมีลูกน้องเฮียเป็นคนขับ มันว่าที่รีบเร่งเช่นนั้น ก็เพราะต้องการส่งของให้เสร็จไว ๆ พอเกิดเหตุชนกันโครม ตำรวจก็โทรมาเรียกอาเฮียเจ้าของรถไปร่วมรับผิดชอบด้วย งานนี้เรียกว่าซวยกันพร้อมหน้าทั้งอาเฮียเจ้าของรถต้องร่วมรับผิดด้วยในค่าเสียหาย เพราะเจ้าลูกจ้างไปก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น “ลูกจ้างมันขับของมันเองเฮียไม่เกี่ยว เฮียอยู่ร้านของเฮียไม่ได้ไปขับกับมันด้วย ใช้มันไปส่งของก็เท่านั้น วัน ๆ เฮียคิดแต่บังชี บังชี กับแอบชำเรืองดูอีสวยคนใช้ข้างบ้านบ้างก้อเท่านั้น ทำไมคุงตำรวจมาเรียกเฮียไปรับผิดล่วย” โถ..เฮียอย่างพึ่งตัดพ้อ โปรดจงฟังก่อน ก็เฮียเป็นนายจ้าง กฎหมายบอกว่าต้องร่วมรับผิดกับลูกจ้างในมูลละเมิดแก่บุคคลภายนอก ตามที่ลูกจ้างได้กระทำไปในทางที่จ้าง นั้นก็หมายถึงถ้าเฮียสั่งให้ลูกน้องขับรถไปส่งของตามคำสั่ง แล้วระหว่างทางมันขับรถเร็ว ด้วยความประมาท ชนรถชาวบ้านหรือคนเข้า ทำให้เขาต้องเสียหาย หรือซี้ม่องเท่ง เฮียในฐานะนายจ้าง จึงต้องร่วมรับผิดกับลูกจ้างด้วย ได้เกิดในขณะที่ลูกจ้างทำงานให้นายจ้าง แต่เฮียยังโชคดีนะ บังเอิญว่าเจ้าลูกจ้างเคยไปเรียนกฎหมายที่รามพักหนึ่ง แล้วกลับมาขับรถส่งของใช้วิชากฎหมายช่วยเหลือเฮีย ยอมรับในความผิดอย่างลูกผู้ชาย ประมาณว่างานนี้เฮียไม่ต้องเดี๋ยวผมเคลียเอง แล้วไปทำสัญญาประนีประนอมยอมความกับคู่กรณี กะซื้อใจเฮียทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่ายังไง เฮียก็ต้องโดนด้วย  (แหม...มันแสบจริง ๆ) สุดท้ายตำรวจก็เรียกเฮียมารับผิดอยู่ดี ฝ่ายลูกจ้างก็ยังดีใจ งานนี้อย่างน้อยต้องได้เป็นลูก(จ้าง)รักของเฮียแน่ ๆ
แต่ต้องเสียใจด้วยโชคไม่เข้าข้างเอง มูลหนี้ละเมิดมันระงับไปแล้วนะจ๊ะ เมื่อลูกจ้างทำสัญญายอม นายจ้างก็พ้นผิดโดยสัญญานี้เมื่อลูกจ้างได้ทำโดยลำพังและนายจ้างก็ไม่ได้ให้ความยินยอม หรือไปทำด้วย นายจ้างย่อมพ้นผิด เนื่องจากบุคคลภายนอก หรือผู้เสียหายนั้นคงเรียกร้องได้ตามสัญญายอมที่ทำขึ้นเท่านั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งมาตรา 850 และ 852 ซึ่งสัญญาประนีประนอมยอมความดังกล่าวย่อมผูกพันเฉพาะคู่สัญญา คือลูกจ้างผู้ทำละเมิดและผู้เสียหายซึ่งเป็นคู่กรณี ส่วนนายจ้างย่อมหลุดพ้นเพราะเหตุลูกจ้างได้ทำสัญญายอมนี้ ไหมล่ะ....คราวนี้คงได้ใจเฮียมาครองจริง ๆ ส่วนลูกจ้างก็ต้องจ่ายค่าเสียหายอันเกิดจากความประมาทของตนไปตามระเบียบ  คราวหลังจะซิ่งจะแซงก็ต้องระมัดระวังพลาดนิดเดียวอาจพากันไปเสียค่าปรับถึง ปรโลกโน้นเลยเชียวนะ ขอถามอีกทีเถอะ จะรีบไปไหนกัน

+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
พ่อมึงอะ
IP : 125.25.43.88

24 ก.ย. 2550
เวลา 18:53:06 น.
พ่อ*ตายหรอ

ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *