ยุทธวิธี (เรื่องตลกตกเตียง) 1
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

3 ก.ค. 2550
เวลา 8:37:36 น.
คดีฟ้องหย่าที่ทนายความพบอยู่บ่อยๆ เกิดจากการที่ผู้ชายไปมีภรรยาน้อย หรือยกย่องเลี้ยงดูหญิงอื่น จนออกนอกหน้า เทียบเท่าหรือเหนือกว่าเมียหลวง  หนักเข้าหนักเข้าขนสมบัติที่ร่วมกันก่อร่างสร้างตัวเอาไปปรนเปรออีหนูเสียนั่น  เป็นเหตุให้บรรดาเมียหลวงทั้งหลาย ต้องน้อยอกน้อยใจ

           ชั่วครั้งชั่วคราวฉันไม่เคยว่า แต่นี่มันวางโครงการจะถีบกันให้ตกจากเก้าอี้เมียหลวงกันทีเดียว เช่นนี้จะยอมได้อย่างไร ฝ่ายเมียหลวงจึงต้องแต่งตั้งทนายความเพื่อฟ้องหย่าคุณสามีตัวดี  แหม...ก็รุ่นเดอะๆ ทั้งนั้นที่ฟ้องหย่ากัน  บางรายแก่จนเดินไม่ไหวอยู่แล้ว...ยังริเลี้ยงเด็ก เข้าทำนองโคแก่กินหญ้าอ่อน แต่หารู้ไม่ ยายเมียน้อยตัวดี มันก็แอบเอาเงินไอ้แก่นั่นแหละ ไปเลี้ยงไอ้หนุ่มอีกที ชอบกันจริง เนื้อ, นม, ไข่ ไอ้แก่มันก็หลงดีใจ นึกว่าตัวเองมีเสน่ห์  ส่งเสียเลี้ยงดูก็เด็กมันน่ารัก...ใสๆ หน่า!  "รักป๋าคนเดียว ป๋าอบอุ่น เป็นทั้งพ่อทั้งผัว" (มีที่ไหนเอาลูกทำเมียปัดโธ่!...ป๋า)

           กว่าจะรู้ อีนางหนู กลายเป็นคนของประชาชนไปแล้ว  ไม่รู้จะกี่คนต่อกี่คน ยิ่งกว่าส้วมสาธารณะ ฝ่ายเมียหลวงรู้เรื่องเข้าก็เป็นเดือนเป็นแค้น แถมขยะแขยงพฤติกรรมไอ้เฒ่าหัวงูอย่ามาแตะต้องตัวกัน อย่างนี้อยู่ด้วยไม่ได้ จึงต้องพึ่งกฎหมาย เดินหน้าฟ้องๆ ฟ้องไล่ตะเพิดไอ้เฒ่าทารกให้พ้น  นอกจากที่กล่าวมายืดยาว ยังมีเหตุฟ้องหย่าตามกฎหมายอีกหลายประการที่บรรดาเมียๆ ทั้งหลายควรรู้ไว้  ส่วนคุณผู้ชายถ้าไม่อยากเป็นหมาหางด้วนก็จงอย่าประพฤติตัวนอกลู่นอกทาง

           ผมขอยกตัวอย่างเล็กๆ น้อย  ให้คุณผู้หญิงได้ทราบถึงเหตุฟ้องหย่า ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดอีกเยอะระบุไว้ในกฎหมายครอบครัว มาตรา 1516 และมาตราอื่นๆ ทั้งนี้ก็มิได้มีเจตนาสร้างความร้าวฉาน คงหวงเพียงเพื่อเตือนสติบรรดาพ่อบ้านเมียเผลอทั้งหลาย ว่าที่กฎหมายนำเหตุเหล่านี้มาเขียนไว้ เพราะต้องการจะบอกถึงการกระทำดังกล่าวเป็นการบั่นทอนความรัก ความสามัคคีของคนในครอบครัว และให้พึงระวังกายและใจอย่าหลงไปทำสิ่งไม่ดี ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ ซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุฟ้องหย่าได้            

1. ทำตัวเป็นพ่อพระ เที่ยวไล่แจกค่าหน่วยกิจ, ค่าเทอม และค่าขนม หรือหลบซ่อนจ่ายค่าเช่าคอนโดและผ่อนรถให้ใช้ ไม่ว่าหญิงนั้นจะเป็นนักศึกษา, เลขา, น้องเมีย, ลูกน้องเพื่อน, อดีตแฟนเก่า            

2. กรณีสามีอยู่ต่างจังหวัดไปแอบมีบ้านเล็กบ้านน้อย  แสดงออกให้คนทั่วไปเห็นหรือเข้าใจว่า อีเด็กคนนั้นเป็นเมีย พาออกงานเชิดหน้าชูตา หรือบางครั้งแอบไปแต่งงานอีกรอบ โดยหลอกลวงหญิงอื่นว่าตนยังเป็นโสด จัดพิธีใหญ่โต ส่วนเมียหลวงตากแดดหน้าดำเลี้ยงลูกอยู่บ้านนอก มักเกิดกับข้าราชการที่มักต้องโยกย้ายที่ทำงานอยู่บ่อย ทำอย่างนี้ฟ้องหย่าได้

3. พวกชอบความรุนแรง พวกนี้มักนิยมการใช้กำลับ ตบ ตี และชก ต่อย  เมื่อไม่สบอารมณ์  แถมโมโหง่าย  อารมณ์เสีย นึกว่าเมียเป็น "นางทาส"  พูดจาไม่เข้าหู หรือทำอะไรไม่ถูกใจก็ต้องใช้กำลังทำร้ายร่างกาย            

4. พวก Sex ซาดิสม์ พวกชอบ ขบ กัด ข่วน ตี และตบ  เวลามีเพศสัมพันธ์  บางรายชอบให้อีกฝ่ายเจ็บปวดทรมาน เช่น เอาเทียนหยดใส่ หรือเอาแซ่ตี เป็นต้น  (จัดอยู่ในพวกโรคจิต) เจอโหดๆ อย่างนี้รีบฟ้องหย่าเสียไวๆ            

5. คนเป็นบ้าหรือวิกลจริต  อันนี้คนจะบ้าคงห้ามไม่ได้ แต่ถ้าความบ้านั้นทำให้เป็นอุปสรรค์ต่อการมีชีวิตคู่ตามปกติ  หรือพิจารณาดูแล้วว่าเขาไม่มีทางหายได้แน่ๆ อีกฝ่ายก็ขอให้มีการหย่าได้            

6. ทะเลาะกันแล้วสามีหนีกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ตัวเอง ไม่ยอมกลับมาคืนดีเกิน 1 ปี หวังจะให้เราไปง้อ  ฝ่ายหญิงสั่งสอนโดยการฟ้องหย่าได้  ตรงกันข้ามหากฝ่ายสามีใช้ไม้นี้เพื่อหวังจะทอดทิ้งไปฟ้องหย่า อย่างนี้เขาเรียกว่า "หน้าด้าน" กฎหมายยอมให้เฉพาะฝ่ายที่ถูกทิ้งเท่านั้นเป็นฝ่ายฟ้องหย่า  ส่วนคุณผู้ชายอย่า..เสือก! ได้อย่างเดียว            

7. สามีติดคุกเกิน 1 ปี อันนี้ก็อยู่ที่ฝ่ายหญิงว่าจะรอไหวหรือไม่  ถ้าเหงาจนรอไม่ไหว กฎหมายก็อนุญาตให้ฟ้องหย่า เพื่อคลายเหงา หาคนมาแต่งงานใหม่ได้  ผู้หญิงบางคนน่าเห็นใจ ยังสาวและยังสวย ผัวมาติดคุก
ไหนต้องรับภาระเลี้ยงดูบุตรแต่โดยลำพัง ไหนจะต้องส่งค่าแชร์, ผ่อนบ้าน, ผ่อนรถ, ค่านมค่าอาหาร, ค่าเรียนปริญญาโท ฯลฯ สารพัดขาดที่พึ่ง ถ้าต้องการฟ้องหย่าก็ได้ เพื่อไปแต่งงานใหม่กับผู้ใหญ่ใจดี และอบอุ่นสักคน
(แต่ต้องระวังเมียเขาตามมาตบด้วยนะ)            

8. ถ้าเป็นเรื่องผัวและเมียตกลงใจกันทดลองแยกกันอยู่อย่างเพื่อนดูใจสักระยะ  หากเกิน 3 ปี และอีกฝ่ายมั่นใจว่าควรจะเป็นแค่เพื่อนกันอย่างนี้จนตาย ก็สามารถฟ้องหย่าได้ เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเอง ก็ปกติไอ้พวกผู้ชายชอบทำตัวเป็น "หมาหวงก้าง" จะอยู่คนเดียวทำไม เมื่อพบรักแท้ครั้งใหม่ก็ต้องรีบคว้าเอาไว้             9. ถ้าสามีหายออกจากบ้านไปเกิน 3 ปี ไม่แน่ว่าจะอยู่หรือจะตาย ไม่มีผู้พบเห็นหรือได้ข่าว ไอ้เราก็ยังสาวยังสวย  พันธะก็ไม่มี  ถ้าขืนรอไปเรื่อยๆ อย่างไร้ความหวัง คงต้องเป็นปลาเค็มค้างปีแน่ๆ  กฎหมายก็อนุญาตให้ฟ้องหย่าได้  บางกรณีอาจขอให้ศาลมีคำสั่งให้สามีเป็นคนสาบสูญก่อน แล้วก็ดำเนินการเรื่องการหย่าต่อไป            

10. "สามีขี้ตืด" ตั้งแต่อยู่กินกันมา ครอบครัวก็มีความสุขดี  แต่พอนานเข้าความรักก็เริ่มจืดจาง สันดานผู้ชายมันเห็นแก่ตัว มัวไปนิยมชมชอบสิ่งอื่นนอกบ้าน เงินเดือนเดี๋ยวนี้ก็ไม่เคยให้ เงินเก็บก็แอบไปเปลี่ยนบัญชีใหม่ ค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็ไม่สน  ปีใหม่ซื้อเตารีดให้เมียอันหนึ่งเป็นของขวัญ เพราะเมียมีหน้าที่หลักเป็นคนใช้ประจำบ้านและเป็นนางบำเรอส่วนตัว  ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ อย่ามาพูดถึง  ค่าเทอมลูกกว่าจะยอมจ่ายก็ต้องรอจนคาบเส้นยาแดง  หลังๆ ก็ ผลักภาระให้เมีย             ส่วนเมียกลับจากที่ทำงานก็ต้องรีบไปจ่ายตลาดและรับลูก เสร็จจากงานบ้านก็ไปทำกับข้าว บริการทั้งลูกและผัว จนมืดค่ำจึงไปล้างจาน  เสร็จจากล้างจานก็รีบไปรีดผ้า เสร็จจากรีดผ้าต้องไปนั่งทำบัญชีค่าใช้จ่ายประจำวัน  
ส่วนไอสามีหลับเป็นตายตั้งแต่ 3 ทุ่ม


เงินสักสลึงของมันกว่าจะกระเด็นออกจากกระเป๋าได้แสนสาหัส  "เป็นผัวเมียต้องช่วยเหลือส่งเสียเลี้ยงดูกัน" อย่าปล่อยให้ผู้หญิงทำงานเอาเงินมาเลี้ยงอยู่ฝ่ายเดียว  ที่เล่าไปบางคนว่าเป็นเรื่องโกหก มันไม่ตลกเหมือนตกนรกทั้งเป็น ใครไม่เจอกับตัวเองคงไม่มีวันรู้ ขืนรอให้ลูกโตก่อนคงไม่ไหว  ทนต่อไปทำใจไม่ได้แล้ว เก็บเงินไปเลี้ยงลูกให้อุดมสมบูรณ์จะดีกว่า ส่วน "สามีขี้ตืด" ก็ปล่อยให้มันนอนกอดเงินของมันไปคนเดียวก็แล้วกัน ฟ้องหย่าได้เลยกฎหมายให้ทำได้            

11. เป็นโรคร้ายหรือโรคติดต่อร้ายแรง ถามว่ายังรักไหม ตอบไปว่ายังรัก ถามว่าสงสารไหม ตอบไป "ยังสงสาร" ถามถึงยอดชู้ อยู่ไป...ไม่รำคาญ  เป็นโรคร้ายมาแสนนานน่าเห็นใจ             ถามว่ายังรักไหม ตอบไปว่ายังรัก  แสนเสน่หาทุกเวลา มิเคยเปลี่ยน ถามว่า...กลัวไหม...ความตาย   ต๊าย...ต๋าย...ตาย (จึงตอบว่า) กลัวซิ.....            

โรคร้ายมิอาจห้ามได้ก็จริงอยู่         แต่ห้ามใจพิศวาสตัณหา                บ่อทนไหว
อาจต้องเปลี่ยนสถานะทางกายไป               แต่หัวใจมันคง                   ยังรักเธอ
ถ้าอยู่ต่ออาจพาลตาย ไปกันหมด               ทั้งภาระมดหมอแม่ลูก         อยู่ที่ฉัน
ทั้งผ่อนบ้าน....ผ่อนรถเป็นพลันวัน             แค่หย่ากันด้วยดี               อย่ามีเคือง (กฎหมายให้หย่ากันได้)            

12. สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด  สาเหตุนี้เป็นเหตุที่ทำร้ายจิตใจและความรู้สึกต่อการมีชีวิตคู่เป็นอย่างยิ่ง ปัญหาสุขภาพ เช่น นกเขาไม่ขัน*่ก้องร้องเพลง หรือจะเป็นประเภทประสิทธิภาพเสื่อมถอย ทำงานหนักจนโงหัวไม่ขึ้น ต้องก้มหน้ารับกรรม ปลุกยังไงก็ไม่ยอมตื่น หรือบางคนทำได้แต่ไม่ทำ เอาได้แต่ไม่เอา ศึกษาหาธรรมะตั้งความหวังจะเป็นผู้หลุดพ้นจากกิเลสและตัณหาทั้งปวง รักษาศีลอุโบสถ เคร่งครัดปฏิบัติกรรมฐาน ส่วนฝ่ายหญิงจะบวชชีหนีช้ำ เพราะรำคาญ แต่ลำพังมิใช่ผิดที่เรา แม้ปัญหาดูไปไม่ใหญ่หลวง แต่กฎหมายก็ยอมให้นำเหตุเหล่านี้ไปเป็นเหตุฟ้องหย่าได้


           สุดท้ายการหย่ามิใช่ทางออกที่ดีเสมอไป  แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นทางหนึ่งที่จะพาเราออกไปจากปัญหานั้นเช่นกัน  ต่างคนต่างเรื่องต่างกรรม จงนำไปวิเคราะห์ตัดสินกันเองเอง


           อันตอนนี้สังคมมันก็แปลก            เดี๋ยวเลิกแยกหย่ากัน     ก็หลายหน
           เดี๋ยวพาลพบ                              รักใหม่บันดาลดล            เพราะใจคนยากพ้นความเป็นจริง
           รัก หลง มุ่ง ล้วน เสพ สุข               คอยจะปลุกปัญหา           พาให้หลง
           เลิกกันแล้ว                                 แยกกันอยู่          *จะทน
           อย่าเวียนวน                               กลับมา              ไปไกลๆ
           ครับใช่แล้ว...อยู่กันไม่ได้  อยู่แล้วไม่มีความสุขมีแต่ปัญหา ก็เลิกกันไปดีกว่าครับ จะทนเจ็บปวดอยู่ทำไม (แต่ใครทนได้ก็ทน....ไป)


+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
แมวแก้ว
IP : 203.150.117.125


3 ก.ค. 2550
เวลา 12:44:06 น.
ช่าย   ช่าย .....

ความคิดเห็นที่ 2
เด็กดอง
IP : 202.57.153.82


15 ส.ค. 2550
เวลา 16:33:46 น.
แน่นอน

ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *