พุทโธ..ธัมโม..สังโฆ
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

29 มิ.ย. 2550
เวลา 13:38:43 น.
พุทโธ..ธัมโม..สังโฆ

“พุทโธ..ธัมโม..สังโฆ..(เตอะ)”  ข้าพเจ้าไม่ใคร่รู้ความหมายลึกซึ้งนัก แต่พอจับอารมณ์เหนื่อยหน่ายของผู้ที่พูดได้ และเหมือนจะพูดต่อไปว่า “ตูละเบื่อ” เพราะความหงุดหงิดใจเล็กน้อยที่เกิดมีขึ้น

หลายฉบับแล้วที่ข้าพเจ้าได้พูดคุยถึงแง่มุมต่าง ๆ ของกฎหมาย และเราก็ยังคงคบหากันต่อไป ด้วยท่านผู้อ่านทั้งหลายยังให้ความเมตตาเสมอมา กฎหมายในชีวิตประจำวันที่เราต้องเกี่ยวข้องส่วนใหญ่ล้วนพูดถึงการกระทำอย่างใด  เป็นความผิด และจะมีโทษสำหรับความผิดนั้นเช่นไร หรือจะเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ตลอดจนไปถึงเรื่องครอบครัว ทั้งสามีตัวแสบ เรื่องกุ๊กกิ๊ก ๆ ทั้งหลายที่ดันไปเกี่ยวข้องกับกฎหมาย นั้นเป็นความจริงที่ไปเกี่ยวข้องกับชีวิตเราท่านทั้งสิ้น  แต่ทั้งนี้ และทั้งนั้น อาจพูดแบบนักวิชาการบ้างว่า          วิธีการลงโทษ หรือกฎหมายที่มีอยู่เป็นแต่เพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ สุดท้ายก็จบลงตรงที่ว่า “อย่างไรเสียก็ยังจำเป็นต้องมีกฎระเบียบและการลงโทษไว้คอยควบคุมสังคม” แม้ในบางครั้งผู้ใช้กฎหมายเองอาจ    หย่อนยานไปตามความเหมาะสมบ้าง (เขาว่ากันอย่างนั้น)

ทำให้ข้าพเจ้าเพ้อผันถึงสังคมไร้ความวุ่นวาย ปราศจากปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง ต่างคนต่างถ้อยทีถ้อยอาศัย..ทำให้นึกถึงตัวเอง เวลาหัวล้าน เดินถอดเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นพุงพุ้ย ส่ายไปมา ตกเย็นมี            กับแกล้มแซบ ๆ และโซดาเย็นเจี๊ยบผสมกับน้ำเมาสีเหลืองอำพัน หรือจะกินข้าวเย็นพร้อมหน้ากับครอบครัว มีอาหารแสนอร่อยวางอยู่เต็มโต๊ะ นั่งมองเชียงรายในยามเย็นที่แสนสดชื่น ผู้คนต่างยิ้มแย้มแจ่มใส หน้าตา อิ่มบุญ ต่างมีความร่มเย็น ใช้ชีวิตไปตามทำนองครองธรรม พอเหมาะและพอเพียง นานมากแล้วที่ไม่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตเช่นนี้ แต่แล้ว พลันเสียงวิทยุรายงานข่าวในตอนเช้า มีทั้ง ปล้น...ฆ่า...ข่มขืน..โจรใต้วางระเบิด..ม็อบสนามหลวง...การขู่ฆ่าล้างโคตร การทะเลาะเบาะแว้ง  ทำให้เพ้อฝันนั้นได้หลุดลอยไปในบัดดล          จึงคิดได้ว่า อันความสุขนั้นชั่งสั้น และมักอยู่คู่ความทุกข์เสมอ

เสียงก่นด่าสุนัขจากข้างบ้านดังมากระแทกรูหู ประสานรับกับคุณนายหน้าเปื้อนสีฉุดฉาด บรรจงด่าคนใช้อย่างผู้ดีมีระดับ เสียงมอเตอร์ไซค์ตะบึงฮ่อแข่งขัน เหมือนกำลังจะเร่งเครื่องสู่นรกโลกันต์          รถยนต์คนวิตกจริต ติดโรคประสาทบีบแตรหาเตี่ยให้ตื่นขึ้นมาจากหลุม ตรงทางแยกที่ชอบเร่งความเร็วเข้าใส่กัน...ช่างประหลาดล้ำคนอะไรทำไปได้

“พุทโธ..ธัมโม..สังโฆ..(เตอะ)” นี่น่ะหรือคือความวุ่นวายในสังคม มันจะอะไรกันนักกันหนา ชีวิตทำไม มันช่างรีบเร่ง กันเสียจริงๆ

เหลือบไปเห็นถุงกล้วยทอดเขียนว่า “ร่วมกันแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญ” นึกสนุกคิดถึง    ป้าอ้วนคนขายกล้วยทอดหน้าปากซอย  เธอยังมีน้ำใจสนับสนุนกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง แต่นั่นแหละจะมีสักกี่คนที่พยายามทำความรู้จักและศึกษารัฐธรรมนูญ บ้างก็ว่าไม่เข้าใจ เป็นเรื่องการเมือง เรื่องของนักกฎหมาย นักวิชาการ ส่วนเราก็เห็นจะสนแต่กล้วยทอดในถุงร้อน ๆ สลับกับการดูดชาดำเย็นหวานมัน แหม...มันชื่นใจ...อร่อยล้ำเหลือ!  

จริงแล้วกฎหมายรัฐธรรมนูญก็มีความสำคัญเกี่ยวข้องกับการอยู่ดีกินอร่อยไม่น้อย  เนื่องจากเป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้ปกครองประเทศ  ดังนั้นคำว่า “สูงสุด” จึงหมายถึง ไม่มีกฎหมายใดที่จะอยู่เหนือกฎหมายรัฐธรรมนูญได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือจะขัดหรือแย้งกับกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ได้นั่นเอง พูดอีกที ก็คือกฎหมายรัฐธรรมนูญว่าอย่างไร ก็ต้องว่าไปตามนั้น

ดังนั้นกฎหมายรัฐธรรมนูญจึงมีความสำคัญทั้งต่อรัฐและต่อประชาชน รวมทั้งพ่อแม่ที่ถือหนังสือพิมพ์ฉบับนี้อยู่ในมือด้วย วันนี้ได้เปิดโอกาสแล้วสำหรับเราท่านทั้งหลายให้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกฎระเบียบที่จะเอาไปบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งต่อไปก็จะต้องนำมาใช้บังคับกับท่าน อย่างไรเสียแล้วชาวบ้านอย่างเราๆก็ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่ดีไม่วันนี้ก็วันหน้า

โดยรัฐธรรมนูญ นี้จะใช้ในการกำหนดนโยบายของรัฐและใช้ในการปกครองประเทศ ,ซึ่งก็มีทั้งกฎหมายที่ให้ความช่วยเหลือ และจำกัดสิทธิบางอย่างของประชาชน  ที่กล่าวมาทั้งหมดก็คือข้อบังคับ  และกฎเกณฑ์ที่จะบรรจุอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ

ว่ามาเสียตั้งไกลก็บังเอิญมีผู้ถามว่า แล้วอย่างไรจะเป็นการเสนอความคิดเห็นต่อสภาร่างรัฐธรรมนูน อย่างพ่อเจริญจะเสนอว่าอยากให้ลูกหลานชาวไร่ ชาวนา และลูกหลานไทยได้เรียนฟรี อย่างนี้จะได้หรือไม่ เพราะเปิดเทอมทีไรไม่อยากเดินเข้าโรงรับจำนำอีกแล้ว

ส่วนแม่น้อยแห่งบ้านเชียงเคี่ยนก็อยากจะเสนอว่า คนเชียงรายเป็นโรคไตกันเยอะ มีงานทำก็จ่ายเงินให้ประกันสังคมตามกฎหมายตลอดมา ถึงเวลาป่วยเป็นโรคไต รัฐก็จ่ายให้ครึ่งเดียว ต้องมาสืบประวัติการรักษากันตั้งหลายเดือนก่อนจะอนุมัติจ่าย ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองรักษาไปก่อนเป็นหลายหมื่นฟรี ๆ ภายหลังได้รับความช่วยเหลือประกันสังคมก็จ่ายให้แค่ครึ่งเดียว  ซ้ำยังไม่คืนเงินที่จ่ายไปก่อนให้

ชาวนา ชาวสวนอย่างฉันจะทำอย่างไร ครั้นจะพูดถึงวิธีการป้องกันทุจริต และระบบการเลือกตั้ง  เห็นจะไม่ถนัด ที่ผ่านมาหลายสิ่งที่รัฐให้การช่วยเหลือ ดูจะเป็นการทำอะไรไปครึ่ง ๆ กลาง ๆ หรือจะเรียกว่า “กั๊กไว้” “ขะหยักไว้”  ก็ไม่ผิด    ทำไม๊...ทำไม ...ไม่ดูแลกันให้ครบถ้วนสมบูรณ์

ครับนี่ละปัญหาปวดหัว ความต้องการในเรื่องสิทธิประโยชน์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพ การศึกษา  เรื่องความทุกข์ความสุขทั้งหลาย  พ่อแม่พี่น้องทั่วถิ่นแดนไทย สามารถแสดงความคิดความเห็นและบอกถึงความต้องการต่อสภาร่างรัฐธรรมนูญได้ เพื่อเขาจะได้บรรจุลงไปในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  ข้าพเจ้าเองก็มีความหวังเช่นกันที่จะเห็นรัฐธรรมนูญฉบับนี้นอกจากจะพูดถึงเรื่องการปราบปราบคนโกงชาติ ก็หวังจะได้เห็นสิทธิประโยชน์ที่รัฐจะมอบให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็เรื่องการศึกษา และสุขภาพอนามัย

เหนื่อยใจก็แต่พวกที่จะลงสมัคร ส.ส. เสียอย่างเดียว ถึงเวลาเลือกตั้งคราวหน้า ลุงเจริญ กับป้าน้อยฝากมาบอกว่า เบื่อคนมาเดินยกมือไหว้ปะหลก ๆ  กระดกหัวล้านให้ดู แถมพุงพุ้ยแม้เดินไม่ค่อยไหว ปวดข้อเข่าแทบตายก็ต้องยอมทนเอารูปติดเบอร์มาแจก “หากผมได้เป็น ส.ส. จะพัฒนาบ้านนี้ให้เจริญ..รุ่งเรือง..สุดยอดพิเลิศพิไลไปเลย”    ลุงเริญกับป้าน้อยก็ตอบกลับไปบ้างว่า “พุทโธ..ธัมโม..สังโฆ...เตอะ                        ตูละเบื่อ*จริง ๆ”

สุดท้ายนี้ข้าพเจ้ามิต้องการอะไรนอกจากขอให้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญอย่าพึ่งตีกันเอง เพราะเห็นเดิน * out บ้าง ปะทะคารมกันบ้าง จนต้องเดือดร้อนคุณลุงประสงค์ ลุกขึ้นมาไกล่เกลี่ยเป็นการใหญ่     ประชาชนอย่างลุงเริญและป้าน้อยเขาดูอยู่....นะ จะอายเขานา ท่านผู้มีเกือก (อุ้ยพูดผิด ขอถอนคำพูดขอรับ) แล้วอย่าลืมโทรไปแสดงความคิดเห็นกับสภาร่างรัฐธรรมนูญนะครับ ที่ เบอร์ 1743 หรือส่งจดหมายไปที่      ตู้ ปณ. 555  

+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *