ฟังเพลงเถิด...จะชื่นใจ
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

12 มิ.ย. 2550
เวลา 10:32:24 น.
ในยุคของข้าพเจ้า เติบโตมาพร้อมกับเสียงเพลง  ในงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการของบรรดาเจ้าหน้าที่, หมอ และพยาบาล แม้แต่กระทั่งงานเลี้ยงรับและส่ง หรือฉลองการเลื่อนชั้นตำแหน่ง อะไรต่อมิอะไร ตามแต่โรงพยาบาลที่แม่ทำงานอยู่ได้จัดขึ้น
           ในตอนเย็นนักดนตรีลองเครื่องเสียงในหอประชุม เหยียบกระเดื่องกลองชุด ตุ๊บ...ตุ๊บ...ตุ๊บ....ดังมาถึงบ้านพักพยาบาล ข้าพเจ้ารีบปั่นจักรยานไปดูทันที ด้วยจังหวะหัวใจที่ตื่นเต้นไม่แพ้เสียงกลองที่กำลังรัว.....แน่แล้วค่ำนี้...เขามีงานเลี้ยงกัน และมีการแสดงดนตรีด้วย อีกเดี๋ยวแม่กลับจากที่ทำงาน คงต้องมาบอกให้เตรียมตัว ฮ่ะ...ฮ่า....(ข้าพเจ้ายิ้มขณะนั่งอยู่บนหลังอานจักรยาน ข้าพเจ้านึกอยากให้เวลานั้นมาถึงเร็ว ๆ เสียเหลือเกิน

           งานเลี้ยงส่งท่านผู้อำนวยการค่ำนี้ วงดนตรีเล่นเพลงได้ไพเราะสลับกับเพื่อนๆ ที่ทำงานของแม่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นไปครวญเพลง คนละเพลงสองเพลง บางคนเหมือนถูกบังคับขู่เข็ญให้ขึ้นไปร้อง ยืนตัวแข็งทื่อยังกะท่อนไม้ คิ้วนี้ผูกกันยังกับโบรักสีแดง บางคนเป็นขาประจำออกท่าทางร้องเพลงยังกะนักร้องอาชีพ  ซ้ำไม่ยอมลงจากเวทีเสียง่าย ๆ

           ด้วยข้าพเจ้าชำนิชำนาญนักกับการติดตามไปออกงานเลี้ยงอยู่บ่อยๆ  ก็รู้ว่าอีกเดี๋ยวพอพิธีกรกล่าวรายงานเสร็จ แขกผู้ใหญ่ร้องเพลงครบ ก็จะถึงช่วงรำวง พอจบเพลงรำวงก็จะต่อด้วยเพลงเร็ว ๆ มีทั้งจังหวะร็อก และดิสโก้ ตามแต่วงดนตรีที่จ้างมานั้นจะเล่น ก็ชั่วโมงนี้เองที่ข้าพเจ้าและบรรดาลูกหลานพยาบาลทั้งหลายตั้งตารอคอย จะได้ออกไปวาดลวดลายสะบัดท่าลีลาเท้าไฟกันให้ถึงใจ จนบางคนเห็นแล้วก็อดแซวท่าเต้นที่แสนจะยียวนกวนส้นตีนของเราไม่ได้ว่ามันชั่ง เหมือนกับไส้เดือนโดนขี้เถ้า หรือไม่ก็หมาถูกน้ำร้อนลวก

           ไอ้เรานั้นก็ดิ้นกัน สุดสวิง ลิงโก้ อีโต้ บ้ำ ปนกันไปกับผู้ใหญ่ในงานทั้งหลาย ดูซิเขาเต้นกันเรียบร้อยไม่เหมือนเรา ที่ดิ้นกันจน แขนขา แทบหลุด

            พอหมดช่วงนาทีทอง เหล่าบรรดาสาวกเท้าไฟก็แยกย้ายกันกลับโต๊ะใครโต๊ะมัน อย่างรวดเร็ว เหงื่อนี้แตกโทรมเชียว พอเสียงเพลงแห่งความมันส์ดังขึ้นอีกครั้ง  พวกเราจากทุกสารทิศก็พุ่งตรงสู่กลางฟลอร์ในยกที่ 2 เต้นกันกระจายเช่นเคย นักเรียนพยาบาลที่มาช่วยเสิร์ฟอาหารในงานต่างมองดูเราด้วยความขบขัน

           เสียงเพลงจบลง อีกครู่ ท่านผู้อำนวยการขึ้นกล่าวให้โอวาท มีลุงผู้ชายสองถึงสามคน ยืน คอกระดุม อยู่ด้านหลัง คือเอามือประสานไว้ด้านหน้าขาทั้งสองข้าง ก้มหน้าเล็กน้อย ตัวลีบตัวเหี่ยว ยังกะท่านผู้อำนวยการเรียกออกมาทำโทษ ยังไงหยั่งงั้นแหละ

           จากนั้นก็มีการมอบของที่ระลึก และให้ของขวัญแก่กัน เป็นอันเสร็จพิธี แล้ววงดนตรีก็ต่อยกที่ 3 ยกสุดท้าย คราวนี้ท่านผู้อำนวยการเปิดฟลอร์ด้วย พวกเราก็ไม่พลาด เช่นกัน ทันทีที่เสียงเพลงดังขึ้น องค์ก็ลงทันที หรือไม่อย่างนั้นจะเรียกว่าผีไส้เดือนเข้าก็ไม่ผิด ก็ตอนนั้นน่ะ "มัน มันส์ จริงๆ นะคุณ"

           วันถัดมาที่ศูนย์โรคปอดฝั่งตรงกันข้ามโรงพยาบาลที่แม่ทำงานอยู่ มีงานเลี้ยง วันเกิด หมอรอ ข้าพเจ้าอยู่ร่วมด้วย เพราะพ่อทำงานที่นี่ ข้าพเจ้าตั้งหน้าตั้งตารอคอยช่วงเวลาของข้าพเจ้า ว่าเมื่อไหร่มันจะมาถึงเสียที ข้าพเจ้าเตรียมลูกสมุนมาเต้นประกบด้วยสองคนไม่มีเขิน

           แม่เอ็ดข้าพเจ้าให้นั่งเรียบร้อย ห้ามทำรุ่มร่าม อย่าซ่าเหมือนอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะอีกเดี๋ยวหมอรอจะร้องเพลง ให้นั่งฟังเงียบๆ ข้าพเจ้าก็ว่า.....เพลงอะไรกันแม่ "แก๊...แก่....ไม่เห็นจะสนุกเลย แถมน่าเบื่อ หมอรอเป็นใครกันแม่...เป็นหมอรอ...รออะไรหรือ แล้วหมอรอเขาไว้รักษาโรคอะไรแม่ เหมือนหมอเด็ก หมอผ่าตัดไหม?"

           "แกไม่ได้รออะไรหรอกลูก" (แม่ข้าพเจ้าตอบแล้วยิ้ม ) "แกชื่อ คุณหมอชะลอ เป็นผู้อำนวยการศูนย์โรคปอด และเป็นหัวหน้าพ่อแกด้วย ส่วนแกต้องทำตัวให้ดีๆ ก็แล้วกัน ห้ามออกมาป่วนงานนี้ล่ะ ไม่งั้น...ปีนี้พ่อแกมีหวังเป็น หมอรอ เหมือนกัน คือรอสองขั้นมาหลายปีแล้ว ยังไม่ได้สักที"

           "แม่พูดอะไรไม่เข้าใจ" (สองขั้นคือการได้ขั้นเงินเดือนเพิ่ม)

           หมอรอของข้าพเจ้าร้องเสียหลายเพลง ข้าพเจ้าก็ภาวนาให้จบไวๆ เพลงที่แกร้องก็ช่างชะลอเชื่องช้าสมกับชื่อแกเสีย....จริง เอะ.....เสียงดนตรีขึ้นมาใหม่อีกเพลงแล้ว เพลงนี้มีคนออกมาสีไวโอลินด้วย หมอรอ ร้องเพลงนี้เสียงคล้ายๆ ใครบางคนที่ข้าพเจ้าเคยได้ยินมาจากที่ไหนสักแห่ง เสียงเพลงของ หมอรอ มาจูงหูข้าพเจ้าให้เข้าไปหาใกล้ๆ อย่างตั้งใจ เพลงนั้นมีเนื้อหาที่คุ้นหูอยู่ เสียงร้องที่ช้า...เนิบนาบ...แต่ชัดเจน ทำให้ข้าพเจ้าพยายามตั้งใจฟังว่าหมอรอเขาร้องว่ากะไร

           หมอรอ...ร้องว่า..... "เสียแรงรักใคร่....เสียแรงปักใจ... จริง หวังได้พักพิง...กลับทิ้ง กันไป...เสียแรงฉันเชื่อ และถือจริงใจ เหินห่างเริดร้างแรมไกล สิ่งที่ฝากไว้แรมรา"

           "เพลงอะไรกันแม่ ทำไมมันเศร้าจัง" "เพลงสุนทราภรณ์ ลูก" (แม่ข้าพเจ้าตอบ) "แม่..เพลงมันคุ้นหูอยู่นา บ้านเรามีเพลงสุนทราภรณ์ด้วยใช่ไหมแม่" (ข้าพเจ้าเริ่มติดใจ) "มีซิ...ก็ไอ้ที่แม่ชอบเปิดตอนรีดผ้าไง ที่แกว่าฟังแล้วรู้สึกเจริญอาหาร" "อ๋อ...จำได้แล้ว ๆ ที่ปกแผ่นเสียง มีรูปคนแก่หน้าตาใจดี สวมแว่นอันใหญ่

           ใส่ชุดสูท ผูกหูกระต่าย ในมือถือไวโอลีน ใช่ไหมแม่...."

           "แผ่นเสียงของแม่มีตั้งหลายแผ่นเคยเห็น นั่นแหละลูก ลุงคนนั้นเขาชื่อ คุณครูเอื้อ สุนทรสนาน หมอรอ... แกชอบมากเลยรู้ไหม"

           ข้าพเจ้าก็ว่า ข้าพเจ้ารู้จักเช่นกัน อย่างที่ร้องว่า "ก่อนจากกัน...คืนนั้นสองเรา" อะไรหยั่งเงี้ย  (ข้าพเจ้าทำท่าล้อเลียนหมอรอที่ร้องเพลงอยู่บนเวที) "แล้วก็มีเพลงนี้ด้วยนะแม่  ยังจำได้ไหม....ถึงใคร..อือ...หือ...คนหนึ่ง...ซึ่งคุณ เขย บอกว่ารัก....รัก.....รัก....ยิ่งนัก....แตะ....ตึง....ตึ่ง.....ตึง.....ใช่ไหมแม่"  (ข้าพเจ้ายิ้มเยาะ เหมือนอย่างทำข้อสอบได้) "อือ....เก่ง...เก่ง.........." (แม่ข้าพเจ้าชมใหญ่)

           ต่อจากนั้นเมื่อไปงานเลี้ยงทีไร ข้าพเจ้าก็พยายามบอกกับแม่เสมอว่าเพลงที่ได้ยินในงานแผ่นเสียงที่บ้านเราก็มี เพลงนี้ข้าพเจ้าเคยฟังแล้ว เพลงนั้นแม่เปิดให้ฟังอยู่บ่อย ๆ จนเวลาผ่านไป ข้าพเจ้าเองก็ไม่เคยทราบเหมือนกันว่าได้หลงรักเพลงของสุนทราภรณ์ไปเสียแล้วตั้งแต่เมื่อไหร่ คราใด ได้ยินเสียงเพลงของวงสุนทราภรณ์ดังขึ้นก็ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็ก ตอนไปงานเลี้ยงกับแม่ เห็นแม่ยืนรีดเสื้อผ้า เห็นหมอรอยืนร้องเพลง เห็นเพื่อนๆของแม่ แต่ละคนมีความสุขกับการได้ร้องเพลงของวงสุนทราภรณ์ ครั้งหนึ่งวงดนตรีเล่นเพลงบอลรูม มีจังหวะชะ...ชะ..ช่า กลัว...ลา...ซ่า....แล้วจังหวะแปลก ๆ สนุก ๆ อีกมากมาย โดยเปิดงานด้วยเพลงเริงลีลาศ ซึ่งข้าพเจ้ามารู้จักในภายหลังเมื่อโตขึ้น

           มันชั่งโดนใจเสียเหลือเกิน ทั้งเร่งเร้าให้เราทั้งหลาย รวมทั้งข้าพเจ้า ไม่อาจอยู่เฉยได้ ต้องออกไปวาดลวดลาย และลีลาจนหลุดโลกสติแตกไปเลย สร้างความขบขันปนเฮฮาให้กับบรรดาผู้ใหญ่ทั้งหลาย

           วงดนตรีวงนี้ภายหลังโรงพยาบาลจ้างมาเล่นประจำ เพราะเป็นที่ถูกอกถูกใจใครๆ หลายต่อหลายคน ข้าพเจ้าไม่ได้ซาบซึ้งกับเพลงนักหรอก เพราะเป็นเด็ก แต่หากได้ยินดนตรีเล่นเพลงที่เขาร้องว่า "เอ้า.....เฮ้..........ฮ่า........เฮ เราลีลาศกัน" ทีไร ช่วงเวลาแห่งความเบิกบานและความสุขได้มาถึงแล้ว นักดนตรีเขาเล่นกันได้เป็นชั่วโมง ๆ ไม่มีหยุด ทำให้เราสาวกเท้าไฟตัวจ้อยทั้งหลายถูกอกถูกใจเป็นการใหญ่ และแน่นอน หากนักดนตรีถามว่า "ต้องการฟังเพลงอะไรก็ขอมาได้เลย" ข้าพเจ้าก็ไม่ลังเลที่จะบอกว่า ขอเพลง "เอ้า.....เฮ้..........ฮ่า........เฮ"  ทุกครั้งไป

           วันนี้ในงานเลี้ยงครบรอบวันสถาปนามหาวิทยาลัยรามคำแหง มีวงดนตรีสุนทราภรณ์วงใหญ่มาเล่นจริง ๆ ข้าพเจ้าพึ่งเห็นของจริงก็คราวนี้ ความเป็นเด็กและความมันส์ในอดีตกลับมาอีกครั้ง ข้าพเจ้าเต้นเซี้ย...เสียอาการไปเลย ใครจะมองยังไงก็ไม่สน

           ท้ายสุดของงาน จบลงด้วยเพลงพระเจ้า 5 พระองค์ เนื้อร้องตรึงใจข้าพเจ้าเสียจริงๆ เป็นเพลงปิดงานที่ยิ่งใหญ่ทำให้เกิดความรู้สึกอาลัย...อาวร เนื้อเพลงมีวิญญาณ และความสะเทือนใจอยู่ใน ทุกท่วงทำนอง และคำร้อง โดยเฉพาะเพลงนี้ เดิมครูเอื้อเป็นผู้แต่งทำนอง และร้องเอาไว้ ซึ่งเนื้อหาจะบอกถึงความห่วงใยที่ครูเอื้อมีต่อแฟนเพลง เพราะตอนนั้นครูเอื้อกำลังป่วยหนัก และต้องการใช้เพลงนี้เป็นสื่อแทนใจ บอกความรู้สึกที่มีไปยังทุก ๆ คนที่รัก และชอบวงดนตรีสุนทราภรณ์

           ไม่ว่าจะอีกสักกี่ปีข้างหน้า เพลงของวงดนตรีสุนทราภรณ์ก็ยังคงความยิ่งใหญ่ ผ่านวันเวลาแห่งยุคสมัย อยู่คู่นักฟังเพลงตลอดไป

           เมื่อพร้อมแล้วเราฟังเพลงพระเจ้า 5 พระองค์เป็นเพลงสุดท้ายก่อนเข้านอนพร้อมๆ กัน Play "ดวงใจดวงเดียวที่ฉันมีอยู่ ขออุทิศให้ผู้เอ็นดู เอื้อ รักบูชา เป็นพระคุณท่วมฟ้า เป็นพระเจ้าทั้งห้า ปั้นฉันมีค่าสุดคณารำพัน หนึ่งนั้นหรือคือบิดา มารดา เลือดจากอุธรกลั่นป้อนลูกทุกวัน สองชาติ ศาสนา พระมหาทรงธรรม์ พระเจ้าอยู่หัวมิ่งขวัญราชันภูมิพล สามความรู้จากครูอาจารย์ขับขานชำนาญเพราะท่านช่วยกันหว่านพืชผล สี่ ลูกรัก เมียขวัญ สำคัญกว่าตน ทุกข์สุขยอมทน เพื่อคนรักด้วยดวงใจ พระที่ห้ามีค่ายิ่งกว่าทรัพย์สิน ซอสุดรักไวโอลินเหนือศิลป์ใดๆ ขอฝากเพลงร้องให้เสียงนั้นก้องตลอดไป อนุสรณ์ฝากไว้ จากหัวใจสุนทราภรณ์"

           ป.ล. ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นชาวอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนชื่อวงสุนทราภรณ์มาจากคำว่า สุนทร ซึ่งเป็นนามสกุล นำมาสนธิกับคำว่า อาภรณ์ ซึ่งเป็นชื่อของธิดา พระยาสุนทรบุ

+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

12 มิ.ย. 2550
เวลา 10:48:13 น.
ป.ล. ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นชาวอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนชื่อวงสุนทราภรณ์มาจากคำว่า สุนทร ซึ่งเป็นนามสกุล นำมาสนธิกับคำว่า อาภรณ์ ซึ่งเป็นชื่อของธิดา พระยาสุนทรบุรี ก็คือคุณ อาภรณ์ กรรณสูตร เป็นผู้ที่ครูเอื้อรักอยู่ในตอนนั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ซึ่งยังมีอีกมากมาย ไม่สามารถนำมาแสดงให้สมบูรณ์ได้ ณ ที่นี้ จึงต้องกราบขออภัยท่านผู้รู้ทั้งหลาย และแฟนเพลงของสุนทราภรณ์ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ด้วยข้าพเจ้าเป็นผู้มีปัญญาด้อย และเจตนาเขียนเรื่องนี้เพื่อแสดงออกถึงความประทับใจส่วนตัวที่มีต่อบทเพลงและวงดนตรีสุนทราภรณ์


ความคิดเห็นที่ 2
บี
IP : 61.7.167.230

23 ก.ย. 2550
เวลา 20:22:51 น.
โกยเงินดอลล่าร์($)เข้ากระเป๋า
วิธีหารายได้จากการโพสเวปบอร์ด และส่งอีเมล (บริษัทนี้มี intel เป็นหุ้นส่วน)
ด่วน!!!! แค่คุณรับ--ส่งอีเมลล์เป็นก็มีรายได้ทุกสัปดาห์แบบไม่มีขีดจำกัด บอกต่อรับ $1/คน /เดือน ทุกๆเดือน
บอกต่อ 100 คน ก็รับเดือนละ $1 ใครอยู่ใต้คุณ ไม่ว่าจะเป็นลูกคุณ ลูกของลูก ลูกของลูกของลูก ก็ได้ $1ทั้งหมด
ถ้ามีคนสมัครต่อคนละ 5 คน ก็จะมีรายได้ $3900 ต่อเดือน (136,500 บาท) จริงๆ ไม่ได้พูดเล่น

ถ้าหาได้ 5 คนในอาทิตย์เดียวก็รับโบนัสเลย $100

ผมเริ่มลองได้อาทิตย์เดียว ชื่อผมก็ขึ้นบอร์ดรายชื่อผู้มีสิทธิรับโบนัสแล้วครับ

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าจะมีงานอะไรทำง่ายขนาดนี้มา ก่อน เพราะผมไม่ชอบงานขาย คุยไม่เก่ง ชวนคนไม่เป็น
และงานนี้ไม่มีการรักษา ยอดใดๆ ทั้งสิ้น เขาไม่ได้ชวนเราไปขายสินค้าใดๆ เลย แต่งานนี้รับส่ง-เมลล์เป็น
และตามโพสต์กระทู้-เวปบอร์ดเป็นก็ได้ตังค์แล้วครับ รีบสมัครด่วนนะครับ มาก่อนมี สิทธิก่อนครับ รวยก่อนนะครับ

รายละเอียด
1. แค่รับ-ส่ง email เป็น โพสเวปบอร์ดเป็น คุณก็สามารถร่วมงานกับเราได้ ผู้สนใจต้องสมัครสมาชิกก่อน  
2. ได้เวปเป็นของตัวเอง เอาไปใช้โพสประกาศ
3. ไม่ต้องซื้อสินค้า ไม่ต้องรักษายอดใด ๆ
4. ค่าตอบแทนคิดตามผลงาน จ่ายผ่านบัญชีทุกสัปดาห์ ไม่จำกัดรายได้  ขยันมาก ได้เงินมาก
5. สามารถใช้คอมฯที่ใด ๆ ทำงานก็ได้
6. การันตีรายได้ 20,000 บาท/เดือน ถ้าทำตามคำแนะนำ (ทำทุกวัน 2-3 ชม.หลังเลิกงานก็ดี)

ที่สำคัญ คุณทำได้แน่นอน
ทำเล่นๆ - ไม่ได้ตังค์
ทำตั้งใจ - สัปดาห์ละ $100
ทำจริงจัง-สัปดาห์ละ $200 +++ มากเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีจำกัด

ถึงตรงจุดนี้คุณคงจะเข้าใจแล้วนะครับ
ต่อเรื่องการรับเงิน จ่ายเงินก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทางผมจะแนะนำให้ในทุกขึ้นตอน เพียงคุณพร้อมที่จะทำ เท่านั้นเอง
หากคุณต้องการสมัคร หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ให้คุณเข้าไปที่เวปไซต์
หรือคุณสามารถคุยกับผมได้ผ่าน Msn :   r i c h t e a m t h a i @hotmail.com ในหลายช่วงเวลาครับ

สุดท้ายขอให้ทุกท่านโชคดี มีเงินใช้ครับ

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ http://bigkkkk.12cent.de


บริษัทนี้เป็นบริษัทยักษ์ใหญ๋ที่มี intel เป็นหุ้นส่วน และโดเมนที่เป็น * ทุกโดเมนทั่วโลก เป็นของบริษัทนี้ทั้งหมด ดังนั้น จึงมีการจ่ายผลตอบแทนที่งดงาม คุ้มค่า คุ้มเหนื่อยครับ

ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *