น้องเณร
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

8 มิ.ย. 2550
เวลา 11:48:44 น.
กล่าวฝ่ายพระมุนี ฤษีศีล ข้าวปลาไม่ได้กิน กินแต่ไข่เต่า....ก็นั้นแหละครับ ทำไมต้องกินแต่ไข่เต่า หรือติดเกาะอยู่กลางทะเลไม่มีอะไรจะกิน พระฤษีจึงไม่ได้กินข้าวกินปลา ต้องไปกินแต่ไข่เต่า ข้าพเจ้าเองก็ไม่ทราบด้วยประการทั้งปวงคงเอาไว้ไปถามคุณเด๋อ ดอกสะเดา ดาราตลกชื่อดังเสียในโอกาสหน้าจะดีกว่า

           แต่ที่พึ่งได้ถามไปแล้ว ก็เห็นจะเป็นแต่น้องเณร แม้ไม่ได้ไปติดเกาะอย่างพระฤษี น้องเณรท่านกลับไม่ยอมกินข้าวกินปลา เพราะมัวแต่ติดลมเล่นอินเตอร์เน็ตกันอยู่ ข้าพเจ้าเองแอบมองน้องเณรเหล่านั้น ด้วยความชื่นชมในความงดงามของผ้าเหลืองที่น้องเณรท่านครองอยู่ ขณะนั้นน้องเณรกำลังขะมักเขม้นลากเม้าส์คอมพิวเตอร์ไปมา อย่างตั้งอกตั้งใจแต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ข้าพเจ้าเลยลองชะโงกเข้าไปดูเสียหน่อยว่า น้องเณรเหล่านั้นกำลังสนใจเรื่องอันใดกันอยู่ลือ! ข้าพเจ้าเห็นหน้าจอน้องเณรแสดงหัวข้อว่า "ธรรมะปฏิบัติและกรรมฐาน" เนื้อหาดูยากและน่าเบื่อ คนบาปอย่างข้าพเจ้าคงไม่มีวันเข้าใจ

           อือ............น้องเณรไม่ธรรมดา (ข้าพเจ้านึกในใจ) สงสัยหลวงพ่อคงสั่งมาให้ฝึกค้นคว้าวิชาความรู้ในโลกอินเทอร์เน็ต "เทคโนโลยีก้าวหน้า พระศาสนาต้องก้าวทัน" ดีจริงเชียวพระเณรจะได้ทันสมัย และรู้เท่าทันโลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อย่างนี้ซิต้องเรียกว่า "ความรู้ไร้พรมแดน" แต่หลายคนก็ยังรู้สึกเป็นห่วงนะเพราะ ทุกวันนี้เราใช้เทคโนโลยีกันอย่างฟุ่มเฟือย เราเรียนรู้วิชาการทางโลกมากมาย แต่เรากลับไม่สนใจจิตวิญญาณอันเป็น แก่นแท้ของการมีชีวิตอยู่และการได้ใช้ชีวิตต่อไป เรากลับนำเทคโนโลยีมาทำให้ชีวิตเราฉาบฉวย และรวดเร็วขึ้นเกินความจำเป็น

           ไม่แน่อีกหน่อย เราอาจมี www.วัด.com หรือ www.คุยกับพระ.co.th ก็ได้ (อันนี้ข้าพเจ้าคิดเอง เออเอง) อย่างเราต้องการจะทำบุญแต่มีปัญหาเรื่องการเดินทางและการจราจร เราก็ไปเข้าอินเตอร์เน็ต www.วัด.com เพื่อเลือกทำบุญ หน้าจอก็จะแสดงคำว่า

           1. ทำบุญวันเกิด 2. ทำบุญวันพระ 3. ทำบุญสังฆทาน 4. ทำบุญงานศพ 5678 เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่นเราเลือกทำสังฆทาน เราก็คลิกเลือกไปที่หัวข้อที่ 3 ทำบุญสังฆทาน โปรแกรมก็จะโชว์ออฟชั่นขึ้นมาบอกว่า....มีสินค้าอะไร ยี่ห้ออะไร ราคาต่อชิ้นเท่าไหร่ เพื่อให้เราเลือก ระบุ ชนิด, ยี่ห้อ จำนวน ให้ท่านซื้อสินค้าใส่ลงในถังสังฆทาน อีกทั้งท่านเองยังเลือกขนาดของถังสังฆทาน และสีได้ตามชอบใจ ต่อจากนั้นก็ไปเลือกว่าถวายสังฆทานนี้กับวัดไหน แล้วคลิกคำว่า ok ส่วนท่านก็จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เผื่อสะสมยอดการใช้จ่ายเป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการ แล้วจะมีแมสเซ็นเจอร์บริการส่งบุญ (ถังฆทาน) ไปส่งให้ถึงวัดที่เราต้องการเลยเชียว

           แต่หากท่านต้องการบริการพิเศษกว่านี้ ทาง website ก็จะมีบริการให้ท่านเลือกทำบุญกับหลวงพ่อทั้งหลาย ทั่วประเทศได้ตามแต่ความศรัทธา ทั้งมีบริการเลือกคลิกส่งซองปัจจัยแก่หลวงพ่อ โดยวิธีการหักบัญชีผ่านธนาคารเงินทำบุญ ก็จะโอนไปเข้าบัญชีวัดหรือหลวงพ่อทันทีตามแต่ที่ท่านต้องการ หรือในการทำบุญแต่ละครั้งท่านต้องการให้หลวงพ่อสวดแบบสั้น หรือแบบยาว ก็สามารถเลือกได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส จะเลือกให้หลวงพ่อสวดแบบถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมก็ยังได้ ทางวัดมีบริการพิเศษ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วด้วยระบบ การทำบุญแบบใหม่นี้เป็นการเอาวัดออกนอกระบบ เพื่อให้วัดได้บริหารงบประมาณด้วยตัวเองไง๊ เผลอๆ ต่อไปนอกจากจะมีผู้ว่าราชการจังหวัด CEO แล้ว เราอาจจะมีเจ้าคณะจังหวัด CEO ก็ได้ใครจะไปรู้..แหะ...แหะ....แหะ

           ข้าพเจ้าหันกลับไปมองน้องเณรอีกครั้ง ดูท่าทางเหมือนต้องการความช่วยเหลือ เห็นน้องเณร ปิดๆ เปิดๆ หน้าจอคอมพิวเตอร์หลายครั้ง ข้าพเจ้าเลยเสนอตัวให้ความช่วยเหลือทันที

           "มีอะไรให้ช่วยไหมครับเณร.... เข้าเน็ตไม่ได้หรือครับ...ให้พี่ช่วยนะ"

           น้องเณรหันมองหน้าข้าพเจ้า (เหมือนจะบอกว่า...มีอะไรโยมก็ไปทำธุระของโยมเถอะ...อย่ามายุ่งกับฉัน)

           ข้าพเจ้าเลยไม่กล้าถามต่อ คิดในใจว่า อีกเดี๋ยวเณรต้องการความช่วยเหลือท่านคงเรียกเราเอง

           เวลาผ่านไปเกือบชั่วโมง ข้าพเจ้ายังรู้สึกไม่สบายใจอยู่ เมื่อเห็นสีหน้าของน้องเณรดูวิตกกังวล "สงสัยคงจะปิดโปรแกรมไม่ได้ หรือเครื่องจะ error เสียละกระมัง"

           ข้าพเจ้าเลยชะโงกเข้าไปดูใกล้ๆ โอ้โห...เท่านั้นแหละถึงบางอ้อ....ก็น้องเณรน่ะซิ กำลังแช็ตกับสาวๆ อยู่นั้นเอง

           "ชื่อไร...อะ"

           "ชมพู่"

            "ยุเท่าระอ่ะ"

           "14..ข๊า ๆ"

           "ขอเบอร์ได้ปะ"

           "น่ารักจังอ่ะ"

           นั่นประไร...นั่นประไร ข้าพเจ้าเห็นแล้วก็นึกขำขึ้นมา มิน่า ยุบโปรแกรมโน้นเปิดโปรแกรมนี้ พอน้องเณรเห็นหน้าข้าพเจ้าให้ก็ตกใจ ปิดโปรแกรมแช็ตทันที...โอ้โห...แฮะน้องเณร...เว็บอีกหน้าก็โผล่มาแทน...โอ้...ว้าว! เณร เล่นเว็บโป้ฝรั่งเลยหรือ อีแหมฝาหรั่งนอนแก้ผ้าแผ่อ้าซ่าเต็มหน้าจอเลย โน่นไง อีฝาหรั่งอีกคนตัวดำปี๋ ยืนกำสากกระบืออันเบ้อเล้อเลย โอ้โห....โว้ยน้องเณรนี่มันศึกษาธรรมะ หรือธรรม-โมะ กันแน่............. .เณร

           ข้าพเจ้าหัวล่อ งอหาย แทบตกเก้าอี้ตาย

           ส่วนเจ้าเณรน้อยรีบลุกขึ้นปุดบัด ปิดคอมพิวเตอร์แทบไม่ทัน กึ่งเดินกึ่งวิ่งจีวรปลิวหายไปกันหมดเลย เจอใครไม่เจอดันมาเจอคนปากสุนัขอย่างเรา สงสัยงานนี้เราคงบาปหนาอยู่โขเทียวที่ได้ทำกรรมกับพระเณร INTERNET แม้จะมีประโยชน์มากสำหรับการศึกษาค้นคว้าสรรพวิชาการต่างๆ แต่หากผู้ใช้ นำไปใช้ผิดประเภท หรือในทางเสื่อม ก็จะเกิดเป็นโทษ ความอยากรู้อยากเห็นมันเป็นเรื่องธรรมดา เรื่องเพศนะ..ใครๆ ก็ชอบ(หรือจะเถียง) แต่มันต้องค่อยๆ เรียนรู้ไปตามวัย ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง และปลอดภัย ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กรู้เห็นอะไรผิดๆ ถูกๆ จาก INTERNET หรือสื่อลามกแล้วเด็กไปทดลองกันเองมั่วๆ เกิดท้อง หรือติดโรคมาใครละจะเสียใจ หรือไม่อย่างนั้นก็อาจทำให้เสียผู้เสียคน ใจแตกเสียอนาคตไปเลยก็มี ของแบบนี้มันต้องค่อยเป็นค่อยไป มีพ่อแม่หรือครูเป็นที่ปรึกษาปัญหาวัยรุ่นด้วยก็คงจะดี สมัยนี้จะไปกีดกันหรือห้ามเด็กวัยเจริญ..(พันธ์)เติบโต คงทำได้ยากละ ครอบครัวต่างหากจะต้องช่วยกันดูแล

           ส่วนเรื่องไอเดียกระฉูดนั้นนอกจากข้าพเจ้าแล้ว ยังมีกลุ่มน้องเณรที่จังหวัดเชียงใหม่อีก ที่ไอเดียกระฉูดไม่แพ้กัน ก็น้องเณร 6-7รูปนะซิ โพสต์ท่าถ่ายรูปกันสุดสยิว ต่อหน้าประชาชีทั้งหลายใน งานดอกไม้บานที่เชียงใหม่ข้าพเจ้าเห็นแล้วอยาก เดินเข้าไปถีบเสียจริงๆ จะไม่ให้เราตำหนิได้อย่างไรก็คุณเธอ ทั้งหลายเอาจีวรมาตัดเสียใหม่กลายเป็นชุด จีวรเกาะอก แถมรัดรูป รัดทรง จะให้ดูวาบหวิว ร้องเท้าแตะเณรดีๆ ก็เปลี่ยนเป็นส้นตึกเสียนั้น ส่วนย่ามเณรก็สุดเก๋..เล่นหั่นสายสะพายเสียสั้นกุดแล้วนำมาคล้องแขนทำเป็นกระเป๋าหลุยส์..ติงต๊องไปได้ ซ้ำร้ายน้องเณรก็หัวล้านเม่ง เอาแป้งมาผัดหน้าเสียขาววอกยังกะลิงแก่ แล้วยังมาทาลิปมันสีชมพูเสียปากมันอีก

           ยัง..ยังไม่พอ เณรยังมาเดินตูดบิดส่ายไปมาอยู่ตามถนนกริยาอาการไม่สำรวม มองผ่านๆ นึกว่ากระเทยโชว์จากพัทยา เห็นแล้วน่าตกใจ นี่ก็นึกแต่ในใจว่างานนี้จะเข้าไปแตะเณรสักทีคงจะไม่บาป เห็นอีอย่างนี้แล้วจะไม่ให้โมโหได้อย่างไร นี่คงเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในสังคมที่บอกเราว่า เมื่อโลกเปลี่ยนไปรวดเร็วเพราะเทคโนโลยี ผู้คนต่างอยู่กันแบบตัวใครตัวมัน และเห็นแก่ตัวมากขึ้นหากปล่อยไว้เราก็จะเห็นแต่เรื่องไม่ถูกไม่ควร พระเณรดีๆ ก็ยังมีอีกมาก อย่าปล่อยให้สิ่งไม่ดีเล็กน้อยมาทำให้พระเณรส่วนใหญ่เสื่อมเสีย เราต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา เอาน้ำดีมาไล่น้ำเสีย เห็นอะไรไม่ถูกไม่ต้อง ก็ช่วยกันตักเตือน สอดส่องดูแลคนละไม้คนละมือ หลายสิ่งที่ไม่ดีงาม และเหมาะสมจะได้ถูกจัดการ และแก้ไขไปโดยเร็ว
+ + +ร่วมกันแสดงความคิดเห็น + + +

 


 
ความคิดเห็นที่ 1
แม่น้องไอซ์
IP : 203.113.61.198


8 มิ.ย. 2550
เวลา 18:34:14 น.
ถึงคุณพัฒนศักดิ์  ทรัพย์ทวี  ดูจากลีลาการโพสต์ของคุณถ้าเป็นนักวิชาการ
น่าจะดี  นับถือ นับถือ ด่าก็ไม่ใช่ ตำหนิก็ไม่เชิง เรียกว่าพูดส่อเสียดได้มั๊ย
ขอไหว้งามๆ ให้เลยค่ะ  จี้ได้ถูกจุดมาก  และคงแทงใจดำพระหลายรูปที่เข้า
มามั่วอยู่ในเว็ปนี้อยู่นะเนี่ย  เห็นด้วยกับทุกคำพูดและได้เห็นจริงๆ อีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 2
อยากรวย
IP : 125.24.61.77


8 มิ.ย. 2550
เวลา 21:26:18 น.
เห็นด้วยกะคุณพัฒนศักดิ์ แต่เราจะไล่น้ำเสียอย่างไงดีหนอ... ขนาดเจ้าอาวาสวัดใกล้บ้านของข้าพเจ้า ยังน่ากลัวซะขนาด???? และนับประสาอะไร กะเณร ????

ความคิดเห็นที่ 3
พัฒนศักดิ์ ทรัพย์ทวี
IP : 202.28.47.11

27 ธ.ค. 2550
เวลา 14:07:53 น.
ขอบคุณทุกท่านครับตามอ่านงานเขียนของผมได้ที่http://zeezoo4.multiply.com/
หวังว่าจะเจอกันอีกนะ

ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
แสดงความคิดเห็น *
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
- สำหรับสมาชิกจะได้รับสิทธิในการเลือกสีพื้นหลังและแนบไฟล์ได้
- บุคคลทั่วไป การเลือกสีพื้นหรือแนบไฟล์จะไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น หากอยากได้สิทธิพิเศษในการโพสต์ก็คลิก
สมัครสมาชิก เลย
กรอกข้อมูลส่วนตัว
ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กรอกข้อมูลที่นี่
โดย *
อีเมล์
สมัครสมาชิก คลิกที่นี่
- ใส่สีพื้นได้
- ได้นามแฝงประจำบอร์ด ไม่ซ้ำใคร
- อัพโหลดไฟล์ได้
สมาชิกกรอกข้อมูลที่นี่ ระบบจะดึงข้อมูลส่วนอื่นๆ มาให้โดยอัตโนมัติ
แนบไฟล์
แทรกรูปภาพได้ไม่เกิน 500 K, ไฟล์อื่นๆ (.zip, .swf) ไม่เกิน 0 K
รูปภาพต้องเป็น *.jpg หรือ *.gif เท่านั้น
ชื่อล็อกอิน *
รหัสผ่าน *